Vatican chính thức công nhận các địa điểm hành hương của Seoul

Nghi lễ tôn vinh hàng trăm vị tử đạo đổ ‘máu và mồ hôi’ giúp lập nên Giáo hội Hàn Quốc

Kết quả hình ảnh cho Seoul
Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung (giữa), tổng giám mục của Seoul, hướng dẫn Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella (trái), chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Tân Phúc âm hóa, và Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao ở Philippines trong chuyến tham quan một viện bảo tàng ở Seoul hôm 11-9. Ảnh: Joe Torres

Vatican tổ chức nghi lễ chính thức công nhận thủ đô Hàn Quốc là địa điểm hành hương quốc tế, địa điểm hành hương quốc tế đầu tiên tại châu Á vì ở đây có các thánh địa các thánh tử đạo, tại Seoul hôm 14-9.

Sự kiện được tổ chức tại công viên lịch sử Seosomun, ở đây có hàng trăm người, bao gồm 44 vị đã được tôn phong thánh và 27 vị được tôn phong chân phước, bị giết hại.

Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, tổng giám mục của Seoul, nói sự công nhận này “rất có ý nghĩa” đối với người dân Hàn Quốc vì hành hương đến các nơi này đã trở thành “một phần trong đời sống của chúng tôi”.

Vị giám chức cho biết Giáo hội Hàn Quốc được thành lập trên “máu và mồ hôi” của các vị tử đạo đã chịu nhiều ngược đãi nghiêm trọng vì đức tin.

Từ năm 2013, tổng giáo phận Seoul đã tổ chức hành hương đến nhiều địa điểm lịch sử mang ý nghĩa quan trọng trong hơn 200 năm lịch sử Giáo hội trong thành phố này.

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ Tân Phúc âm hóa, chủ trì nghi lễ.

Vị giám chức nói sự công nhận các địa điểm hành hương ở Seoul là một “sự kiện đặc biệt quan trọng” thể hiện những nỗ lực truyền giáo của Giáo hội Công giáo.

“Ý tưởng hành hương này có ý nghĩa quan trọng đối với Giáo hội”, Đức cha Fisichella nói và thêm rằng “lòng mộ đạo bình dân” đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người tín hữu.

Ngài nói Giáo hội Công giáo ngày nay, với tất cả những thách thức đang gặp phải, “cần những phong trào truyền giáo mới mạnh mẽ”.

Ít nhất 30 lãnh đạo Giáo hội châu Á đến từ 13 quốc gia tham dự “Tuần lễ Hành hương” khai mạc vào ngày 10-9.

“Là con cháu của các vị tử đạo đã phải chịu nhiều đau khổ và bách hại khủng khiếp … chúng ta háo hức chờ đợi sự công nhận chính thức này”, Đức Hồng y Yeom Soo-jung phát biểu.

Đức tổng giám mục của Seoul nói người Công giáo châu Á “cần phát triển các mối quan hệ tốt đẹp hơn thông qua hành hương”.

“Các địa điểm hành hương này, nhuốm máu và mồ hôi của các vị tử đạo, không chỉ là di sản của một mình Giáo hội tại Hàn Quốc”, đức hồng y nói.

Ngài miêu tả các địa điểm hành hương này là “di sản thiêng liêng không chỉ đối với người Công giáo mà còn đối với tất cả công dân trên bán đảo Triều Tiên, người dân châu Á và thế giới”.

Hyun Il-kim thuộc Văn phòng Du lịch Seoul phát biểu hoạt động tôn giáo này là cơ hội “giao lưu văn hóa và trải nghiệm mới” cho các du khách đến Hàn Quốc.

Ông cho biết nó kết hợp “truyền thống và hiện đại” vì quốc gia này đang tiếp tục phát triển trong lĩnh vực công nghệ.

 

(UCAN 15.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*