Đức Phanxicô cảm động trước quyển Thánh Kinh bị nhóm Hồi giáo ISIS đốt cháy

Các thành viên của hiệp hội Pháp Tương trợ Irak đã tặng Đức Phanxicô quyển Thánh Kinh bị nhóm Hồi giáo ISIS làm hư hại nặng.

Kết quả hình ảnh cho Giáo hoàng Phanxicô

Nền ngoại giao của Tòa Thánh thường rất kín đáo nhưng không vì thế mà không hoạt động tích cực. Ngày 13 và 14 tháng 9 vừa qua, Vatican đã tổ chức một buổi hội thảo lớn để có thể tìm ra các giải pháp tốt nhất cho cơn khủng hoảng nhân đạo tác động đến 13 triệu người dân Syria và 9 triệu người dân Irak. Các tổ chức, các hiệp hội kitô địa phương và của Tòa Thánh đã bỏ thì giờ ra cho cuộc gặp gỡ này.

Đức Phanxicô rất quan tâm đến hai quốc gia này. Ngài đã đến gặp các người tham dự và sau khi đọc diễn văn, ngài đã chào từng người một. Một việc làm hiếm hoi vì lịch làm việc quá bận rộn của ngài. Vì thế ngài đã đến trễ trong cuộc họp sau với các tu sĩ Dòng Capuxinô trong buổi họp tổng công nghị của họ.

Được mời đến buổi hội thảo này, hiệp hội Pháp Tương trợ Irak đã nhân cơ hội này để tặng hay nói đúng hơn là để giao phó quyển Thánh Kinh đặc biệt cho nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo. Trước khi đến tay người kế vị Thánh Phêrô, quyển Thánh Kinh này đã có một lịch sử bi thảm: quyển sách đã phần nào bị hư hại trong bụi tro của một cuộc thiêu hủy của tổ chức Hồi giáo ISIS ở đền thánh Mar Behnam, không xa thành phố Qaraqosh, một thành phố của tín hữu kitô.

Ông Ghislain de Franqueville, người lo các công việc đối ngoại của hiệp hội Tương trợ Irak cho biết: “Đức Phanxicô đã hôn quyển Thánh Kinh rất lâu, như thử ngài cảm nhận vết bỏng của quyển sách”. Một cử chỉ cảm động, vì thế nhật báo L’Osservatore Romano của Vatican đã chọn để minh họa cho bài báo nói về cuộc gặp này trong số báo ra ngày 15 tháng 9. Xúc động, Đức Phanxicô đã nói chuyện lâu với các thành viên của hiệp hội Tương trợ Irak.

Ngoài món quà nói lên sự man rợ của tổ chức Hồi giáo ISIS, hiệp hội còn tặng Đức Phanxicô chai mật ong do người yézidi là ở núi Sinjar. Ông Aloïs d’Aunay, thủ quỹ của hiệp hội giải thích: “Nơi này là nơi rất quan trọng đối với chúng tôi vì đây là nơi mà các đền đài của người yézidi cũng như nhà thờ của tín hữu kitô bị tổ chức Hồi giáo ISIS san bằng”.

Ông Faraj Benoỵt Camurat, chủ tịch của hiệp hội Tương trợ Irak tuyên bố: “Dù bị hủy hoại nhưng việc tái xây dựng đang được tiến hành. Ngoài quyển Thánh Kinh bị cháy, chai mật ong tặng cho Đức Giáo hoàng nói lên hy vọng tín hữu kitô và yézidi sẽ được phục hồi ở Irak”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*