Nhà thờ đầu tiên ở Dhaka kỷ niệm 150 năm thành lập

Công nhận công lao đóng góp to lớn của các thừa sai và giáo dân trong sự phát triển của đạo Công giáo ở Bangladesh

Kết quả hình ảnh cho Bangladesh
Đức Hồng y Patrick D’Rozario của Dhaka thả chim bồ câu, kỷ niệm 150 năm thành lập Nhà thờ Thánh Giá ở Dhaka
hôm 14-9. Ảnh: Stephan Uttom/ucanews.com

Hàng ngàn người Công giáo mừng Năm Thánh kỷ niệm 150 năm thành lập nhà thờ, bày tỏ lòng tri ân đối với các vị thừa sai và giáo dân đã góp phần vào sự phát triển của Giáo hội tại Bangladesh.

Nhà thờ Thánh Giá nằm trong một vùng được gọi là Dhaka cổ, được thành lập năm 1868 do cộng đoàn Thánh Giá quản lý, tổ chức Thánh lễ, các sự kiện văn hóa và một bữa tiệc thân mật trong 2 ngày 14-15/9.

Đức Hồng y dòng Thánh Giá Patrick D’Rozario của Dhaka, thủ đô của quốc gia này, cùng với Đức Giám mục phụ tá Shorot F. Gomes, đồng tế Thánh lễ và các chương trình văn hóa với sự tham dự của hơn 3.000 người bao gồm Công giáo, Tin Lành và người ngoài Kitô giáo.

“Nhà thờ giáo xứ là dấu chỉ một gia đình hiệp thông trong Chúa”, Đức Hồng y D’Rozario nói.

Thiên Chúa đặc biệt chúc lành cho nhà thờ Thánh Giá, vì thế nhà thờ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Giáo hội Công giáo và góp phần xây dựng đất nước, ngài nói thêm.

“Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn chân thành và tạ ơn Chúa về những ơn lành Ngài ban cho chúng ta”, Đức Hồng y D’Rozario phát biểu.

Trong thông điệp, Đức Tổng Giám mục George Kocherry, Sứ Thần Tòa Thánh, miêu tả lễ kỷ niệm này là dịp canh tân đời sống tâm linh.

“Thật phấn khởi khi biết mặc dù trong bối cảnh thế giới đang thay đổi, người dân Bangladesh vẫn đang chăm chỉ làm chứng và tiếp nối cuộc hành trình tâm linh, một cuộc hành hương thực hiện các nguyên tắc và yêu cầu của Nước Thiên Chúa”, Đức cha Kocherry khen ngợi.

“Ngày kỷ niệm là dịp tuyệt vời để các giáo xứ suy nghĩ về quá khứ và tôn vinh những người nam và người nữ đã góp công xây dựng giáo xứ”.

Nhà thờ Thánh Giá nằm ở Luxmi Bazar trong một vùng trở thành trung tâm thương mại từ thời đế chế Mughal ở Ấn Độ.

Mặc dù vẫn còn tranh cãi về việc các thừa sai Công giáo lần đầu tiên truyền giáo tại Dhaka cổ chính xác vào năm nào, các nhà lịch sử Giáo hội cho rằng một nhà thờ Công giáo dành kính Đức Mẹ được thành lập năm 1628.

Nhà thờ này bị phá hủy theo thời gian do lũ lụt cũng như các thiên tai khác, và không hề được xây dựng lại.

Sau đó, một nhà nguyện nhỏ được dựng lên ở Luxmi Bazar để phục vụ người Công giáo địa phương, đa số là con cháu của các thương gia châu Âu.

Năm 1868, một nhà thờ giáo xứ được xây dựng, nhưng công trình này bị hư hỏng nặng sau trận gió lốc năm 1883.

Năm 1845, Vatican thành lập hạt đại diện Đông Bengal và bổ nhiệm Đức cha Thomas Oliff làm giám quản tiên khởi. Đức cha Oliff lúc đầu sống ở thành phố duyên hải Chittagong, nhưng sau đó chuyển đến Dhaka.

Nhà thờ Thánh Giá được dùng làm nhà thờ chính tòa đầu tiên của Dhaka và tòa giám mục được đặt ở đây cho đến năm 1963, khi Tòa Thánh ban hành sắc phong nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Ramna, trung tâm Dhaka, lên thành nhà thờ chính tòa và đặt tòa giám mục của Dhaka ở đó.

Nhà thờ Thánh Giá đã thành lập các cơ sở nổi tiếng của Giáo hội bao gồm trường Cao đẳng Notre Dame, trường Cao đẳng Thánh Giá, trường Cao đẳng và Trung học St. Gregory’s, trường Cao đẳng và Trung học St. Joseph’s, trường Kỹ thuật St. Joseph’s, Hợp tác xã Tín dụng Kitô giáo và Hội Nhà ở Kitô hữu Thủ đô.

(UCAN 19.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*