Hoạt động dấn thân cho người tị nạn của Norbert Valley

Norbert Valley sẽ bị một án phạt vì đã giúp đỡ một người Togo không có giấy tờ cá nhân được tị nạn. Một “hành vi phạm tội” mà có thể khiến ông phải chịu phạt 1000 francs. Ông chính là khuôn mặt của một người với phương châm “không thể loan báo Tin Mừng với một dạ dày trống không”.

NorbertValley.jpgDối với Norbert Valley không thể tách rời tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân. Vì vậy khi luật con người tìm cách chống lại cuộc sống dấn thân cho tha nhân của ông, thì cái giá phải trả đó là một cuộc chiến mới với những thách đố nặng nề hơn.

Mệt mỏi, đây là điểm đầu tiên khi gặp người đàn ông sáu mươi tuổi này với bộ râu trắng xinh đẹp và đôi mắt xanh thẳm. Với chiếc xe hơi nhỏ ông đưa chúng tôi đến các cơ sở mà ông đang điều hành. Qua những nơi này chúng tôi thấy được các hoạt động mục vụ to to lớn nhưng không thiếu những khó khăn của ông. Ông chia thời gian của ông giữa Le Locle và Murten, tương đương “40’000 km mỗi năm”, ngoài ra còn nhiều chuyến đi qua lại giữa các dãy núi Neuchâtel và khu vực hồ Murten, nơi ông đang sinh sống.

 

Tình liên đới là giải pháp cho tình trạng bất công

Nhưng khối lượng công việc nặng nề không làm ông nản chí, đây là đặc điểm thứ hai của con người thuộc về Thiên Chúa. Sự quyết tâm này người ta đọc được trong đôi mắt của ông và được ông thể hiện qua đôi tay. Ông quyết tâm phản đối lệnh phạt của công tố viên Neuchâtel. Vị này đã ra lệnh phạt 1.000 franc và 250 franc chi phí vì Norbert đã vi phạm điều 116 luật về người nước ngoài, “luật kỳ cục” này nhắm đến những người tạo thuận lợi cho việc nhập cảnh, xuất cảnh hoặc ở lại của những người nhập cư bất hợp pháp ở Thụy Sĩ.

Các hoạt động trợ giúp người xin tị nạn

Đây không phải là hoạt động trợ giúp đầu tiên của ông đối với người tị nạn. Năm 2015, sau khi tổ chức một cuộc biểu tình ở Berne ông gửi một văn bản phản đối đến Hội đồng liên bang Simonetta Sommaruga về việc họ đã có có hành động như một vụ “xổ sổ” dành cho người xin tị nạn. Đó là trường hợp của hai người Syria đến Thụy Sĩ cùng một lúc, cùng hoàn cảnh tương tự nhưng một người được tị nạn còn người kia thì bị từ chối.

Với điểm khởi đầu tốt đẹp này, ông tiếp tục thi hành các hoạt động bác ái như mở các lớp học tiếng Pháp, văn hóa, thủ tục hành chính, phục vụ xã hội cho những người nghèo khổ nhất, những người không có nơi nương tựa.

Đối với Norbert Valley tình liên đới là giải pháp cho tình trạng bất công. Ông đã đón tiếp những người nghiện ma túy vào nhà ông, mỗi năm trung bình ông cung cấp cho họ 600 bữa ăn. Một trường hợp ông rất lấy làm hối tiếc vì đã không thể trợ giúp; đó là trường hợp của một người đàn ông Ấn Độ. Ông bị tước quyền cư trú và quyền được gặp con sau khi thủ tục ly dị với người vợ kết thúc. Quá đau khổ ông đã treo cổ tự vẫn. Một phán quyết của tòa án quá bất công đối với người đàn ông Ấn Độ này.

Tại La Chaux-de-Fonds, ông gặp một người Togo, một người không có giấy tờ cá nhân và một cuộc sống bất ổn. Thấy được hoàn cảnh đáng thương này lập tức ông tìm cách giúp đỡ. Cụ thể ông cho người Togo này một mái nhà và một ít tiền để người xin tị nạn này có thể trang trải trong giai đoạn đầu hội nhập. Nhưng rồi người này bị đuổi, và như thế việc bác ái của Norbert trở thành bất hợp pháp. Cảnh sát đã phát hiện việc nhập cư bất hợp pháp của người Togo này cũng như người nhận bảo trợ cho anh.

Bị phạt vì đã thì hành việc bác ái

Luật của bang Neuchâtel quy định rằng người nào đón tiếp người tị nạn không đúng những quy định của pháp luật thì sẽ bị án phạt. Chính vì vậy với việc đón tiếp người anh em Togo này vào ngày 25 tháng 10 (2018), Norbert sẽ phải đối diện với công tố viên của bang. Ông nói rằng ông đã chuẩn bị tinh thần là sẽ không tuân thủ án lệnh. Vì đối với ông quyết định của công lý mâu thuẫn trực tiếp với lương tâm của ông. Theo ông phục vụ Thiên Chúa mà tách khỏi tình yêu người thân cận là một điều vô lý.

Ngọc Yến

(VaticanNews 21.09.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*