Từ ngày 24.09 đến ngày 29.09.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa

Từ ngày 24.09 đến ngày 29.09.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa24.09.2018

THỨ HAI TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 8,16-18

Lời Chúa:

“Đèn được đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng” (Lc 8,16).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau mười lăm năm làm Giám mục địa phận Sài gòn, Đức Jean Cassaigne tình nguyện về sống với người cùi ở Di Linh (Lâm Đồng). Tuy không giữ một địa vị nào trước mặt xã hội, nhưng ngài thật là chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa. Mười tám năm âm thầm phục vụ giữa chốn rừng núi âm u, với những bệnh nhân quê mùa chất phác, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp. Khi quả tim của người chứng nhân ngừng đập, lại là lúc trái tim của dân Việt và cả thế giới phải thổn thức, rung động.

Di Linh hôm nay, với căn nhà gỗ nhỏ hẹp, với những di tích, và ngôi mộ đơn sơ của Ngài, vẫn lung linh ánh sáng của đời chứng nhân, vẫn còn nồng ấm tình thương nơi những người tiếp nối. (Hosanna)

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giêsu giảng cho đám đông dân chúng về dụ ngôn người gieo giống (Lc 8,4-13). Ngài tiếp tục giảng cho dân chúng dụ ngôn cái đèn. Qua hình ảnh chiếc đèn được đặt nơi cao tỏa chiếu ánh sáng, Chúa Giêsu muốn khuyên mọi Kitô hữu phải có một cuộc sống gương mẫu để chiếu sáng trước mặt người khác.

Thật thế, hạt giống Lời Chúa phải sinh hoa trái hay như chiếc đèn phải được chiếu sáng, điều này muốn nhắc chúng ta rằng: Khi đã nghe lời Chúa, chúng ta phải thực hành lời Chúa dạy trong cuộc sống thường ngày của mình. Bởi vì: “chẳng có ai đốt đèn rồi lại lấy cái thùng úp lên” hoặc “đặt nó dưới gầm giường” (Lc 8,16).

Lạy Chúa, xin giúp chúng con có lòng mến chân thành, để qua lời nói và việc làm của chúng con, người khác sẽ nhận ra Tin Mừng cứu độ của Chúa. Amen.

25.09.2018

THỨ BA TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 8,19-21

Lời Chúa:

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”. (Lc 8,21)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong dịp nghỉ hè ở một miền quê, tôi có dịp gặp gỡ một gia đình nghèo. Người chồng đã mất sức lao động sau một cơn bệnh nặng. Mọi gánh nặng về kinh tế gia đình đều dồn lên vai người vợ và đứa con gái đầu lòng mới 12 tuổi (nó còn ba đứa em nhỏ nữa). Nhưng tôi đã bắt gặp nơi gia đình kém may mắn ấy niềm tin tưởng đặc biệt vào Mẹ Maria và Thiên Chúa quan phòng.

Trước đây họ là những người ngoại đạo, sau cơn bạo bệnh, người chồng dường như mất hết niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Anh ta chỉ nhờ vào rượu để “giải sầu”. May mắn thay, một hội đoàn Công giáo đã đến chia sẻ, ân cần giúp đỡ gia đình anh vượt qua cơn khủng hoảng. Và rồi cả gia đình tự nguyện gia nhập vào đoàn dân Chúa. Giờ đây trong lúc trò chuyện, mọi lời anh nói đều thể hiện sự biết ơn. Anh tạ ơn Chúa, cảm ơn những người Công giáo tốt bụng.

Suy niệm:

Theo Thánh Luca, sau khi Chúa Giêsu giảng dụ ngôn người gieo giống (8,4-13) và dụ ngôn cái đèn (8,16-18) thì Đức Mẹ và mấy người bà con đến gặp Ngài. Nhân đây, Chúa muốn cho mọi người biết rằng: những ai nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, những người ấy chính là những người thân thiết của Chúa, họ được chia sẻ sự sống của Chúa Giêsu và được Chúa đồng hành nâng đỡ trong mọi hoàn cảnh.

Lạy Chúa, xin cho chúng con được lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để mỗi người chúng con được là thành viên trong gia đình của Chúa Giêsu, được chia sẻ và hưởng hạnh phúc với Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

26.09.2018

THỨ TƯ TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,1-6

Lời Chúa:

“Ngài sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. Các ông ra đi, rảo qua các làng mạc, loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi”. (Lc 9,2.6).

Câu chuyện minh hoạ:

Sự kiện bà Maxcoy, là phụ nữ người mỹ 27 tuổi cho chào đời 7 đứa con một lúc đã trở thành một tin vui khắp nước Mỹ. Không những cho ông bà nội ngoại, các cô dì chú bác mà dường như cả nước Mỹ đều mang quà đến để chúc mừng cho 7 hài nhi này.

Khoảng 40 công ty khác nhau sẽ tặng vật liệu khác nhau để xây cất một căn nhà cho gia đình gồm 10 người này, sẽ có tất cả mọi thứ tiện nghi để 7 em nhỏ mới chào đời này có được một cuộc sống đầy đủ.

Trường Đại học Công giáo thánh Ambrôsiô hứa cấp học bổng cho 7 em trong vòng 4 năm, trung bình học phí của mỗi em một năm là 12.400 đôla.

Một công ty truyền hình cũng hứa tặng 1 máy truyền hình và 1 đầu máy với 7 năm xem miễn phí.

Chủ tịch của hãng xe Chevolet thì tặng cho gia đình ông bà Maxcoy 1 chiếc xe có đầy đủ mọi tiện nghi, hãng này cũng hứa từ nay đến cuối tháng, cứ mỗi chiếc xe hãng bán được sẽ tặng 100 đola cho gia đình. Riêng hãng xe hơi Carline hứa sẽ tuyển dụng người cha và ông nội của 7 em bé.

Một hãng bán đồ gia dụng tại đó hứa sẽ trang bị những cái cần thiết cho ngôi nhà mới của họ.

Một cửa tiệm bán thực phẩm cũng hứa cung cấp cho gia đình số thực phẩm mỗi tuần trị giá 100 đôla trong vòng một năm. Cũng đã có 2 chi nhánh ngân hàng mở tài khoản riêng cho 7 em bé như một món quà tặng.

Được biết khi hay tin bà Maxcoy có mang đến 7 thai nhi nhiều bác sĩ đã khuyên bà nên hủy bớt một số nhưng bà đã thẳng thắn trả lời rằng: “Tất cả các con cái của bà đều là món quà của Thiên Chúa, bà không thể chọn lựa đứa nào mà sát hại những đứa khác”. Bà giám đốc của trung tâm có tên là Chính Sách Gia Đình do một Giáo hội Kitô giáo điều khiển, đồng thời cũng là phát ngôn của gia đình Maxcoy đã nói về niềm tin của hai vợ chồng này như sau: họ đã biết rằng Chúa sẽ lo liệu cho họ, thật quả là điều kỳ diệu đối với họ khi thấy chính xác Chúa đang lo liệu cho như thế nào.

Suy niệm:

Thiên Chúa dựng nên con người chắc chắn Người sẽ lo liệu cho con người, vì Người rất quan phòng, sự quan phòng ấy thể hiện qua tình liên đới và sự quảng đại của con người, như hình ảnh người phụ nữ trong câu chuyện trên.

Chúa Giêsu dạy các tông đồ, dù không bao bị, túi tiền, hay những phương tiện cần thiết nhưng đừng ngại rao giảng Tin mừng vì Chúa sẽ lo liệu tất cả, bổn phận các ông là mang tin mừng và xua trừ ma quỷ, để người ta nhận biết Danh thánh Chúa. Khi tham dự vào sứ mạng của Người, Người sẽ ban năng lực cho các ông. Ngài ban cho các ông quyền phép của chính Ngài để xua trừ ma quỷ.

Lạy Chúa, khi con phó thác hoàn toàn vào Chúa thì chính Chúa sẽ lo liệu cho con, xin cho con ý thức điều đó để con đừng nhìn vào chính mình nhưng hướng trọn về Chúa là Đấng quan phòng luôn yêu thương và chăm sóc cho con.

 

 

 

 

 

27.09.2018

THỨ NĂM TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Thánh Vinhsơn Phaolô linh mục

Lc 9,7-9

 

Lời Chúa:

“Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” (Lc 9,9).

Câu chuyện minh hoạ:

Nhân dịp kỷ niệm bốn mươi năm cuộc Cách mạng tháng Mười, chủ tịch Kruschev của Liên Xô đã dành cho ba ký giả người Mỹ một cuộc phỏng vấn gần bốn tiếng đồng hồ. Với một giọng ôn tồn và thao thao, chủ tịch Kruschev có câu trả lời cho mọi vấn đề. Sau ba giờ tranh luận, ông còn tươi tỉnh hơn bao giờ hết, và có vẻ càng nói càng dồi dào sức khỏe hơn.

Thế nhưng, bầu không khí bỗng trở nên căng thẳng khi một ký giả đặt câu hỏi:

– Thưa Tổng bí thư, ông thường ám chỉ đến Thiên Chúa, đến linh hồn, đến tự do tâm linh, thế thì làm sao giải thích được sự kiện một thanh niên có tín ngưỡng lại không được đề bạt thăng cấp trong hàng ngũ đảng?

Chủ tịch Kruschev trả lời: «vì tình cảnh không tương hợp, chúng tôi là những người vô thần, chúng tôi sử dụng danh Chúa để nguyền rủa ông Kitô, đó chỉ là một thói quen.»

Giọng nói của chủ tịch Kruschev mỗi lúc một lớn dần. Ba ký giả Mỹ ngỡ ngàng trước sự giận dữ bất thần của ông, và họ biết được đâu là kẻ thù mạnh nhất, đáng sợ nhất của ông.

Tin hay không tin, cách này hay cách khác, không ai có thể tránh khỏi Thiên Chúa. Chối bỏ hay nguyền rủa Ngài cũng là cách gọi Danh Ngài.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại câu chuyện những dư luận về Đức Giêsu: “kẻ nói là ông Gioan từ cõi chết trỗi dậy, kẻ khác nói là ông Êlia, kẻ khác nữa lại nói là một ngôn sứ thời xa xưa sống lại” (Lc 9,7-8). Tất cả những điều ấy đều minh chứng rằng: Đức Giêsu thật là vị Tiên tri họ đang trông đợi.

Do đó, chúng ta hãy đón nhận lời rao giảng của Chúa Giêsu, bằng cách sống và thực hành lời Chúa dạy trong từng ngày sống để được hưởng ơn cứu độ của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có đôi tai biết lắng nghe Lời Chúa, cho chúng con có con tim để cảm nhận tình yêu của Chúa. Được như thế, chúng con mới có thể sống và làm chứng tình yêu Chúa cho mọi người. Amen.

 

 

 

 

 

28.09.2018

THỨ SÁU TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,18-22

Lời Chúa:

“Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.” (Lc 9,20).

Câu chuyện minh hoạ:

Cách đây mấy năm, có một gia đình kia ở Ban Mê Thuột. Gia đình có ba đứa con trai nhỏ từ 8 đến 12 tuổi, rủ nhau đi tắm ở hồ nước cách xa nhà chừng một cây số và cả ba cùng chết đuối. Một rủi ro lớn cho gia đình. Sau sự kiện đó cha mẹ các em từ lâu vốn rất lơ là chuyện đạo đức nay bổng trở nên siêng năng đạo đức hơn. Khi gặp người cha, cha sở chia buồn và hỏi:

– Anh chị có buồn lắm không? Người cha trả lời: “Thưa cha buồn lắm cha ạ, nhưng qua sự việc đau buồn đó, chúng con hiểu ra rằng mọi sự Chúa đều xếp đặt theo tình thương của Chúa cả; Chúa đã đổi cái chết của ba đứa chúng con bằng sự sống linh hồn của cả gia đình chúng con. Chết ở tuổi đó thì các con chúng con sẽ được lên thiên đàng, còn chúng con ở trần gian biết trở về cùng Chúa sau những năm tháng chỉ biết lo làm ăn mà ít khi nghĩ đến Chúa.

Một cái chết đem lại sự sống.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai”, thánh Phêrô đã đại diện các Tông đồ thưa: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Đây là lời tuyên xưng không chỉ nói lên Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, mà còn nói lên sứ vụ của Chúa Giêsu, là Người được Thiên Chúa xức dầu, được sai đi thực hiện sứ mạng cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con có một niềm tin vững vàng vào Chúa như thánh Phêrô hôm nay đã tuyên xưng, để những việc làm tốt đẹp của chúng con luôn là lời rao giảng Tin Mừng của Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

29.09.2018

THỨ BẢY TUẦN 25 THƯỜNG NIÊN

Tổng Lãnh Thiên Thần: Micae, Gabrien, Raphael

Ga 1,47-51

Lời Chúa:

“Các anh sẽ thấy các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người”(Ga 1,51).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại Tây phương, nhiều cuộc hiển linh của Tổng lãnh Thiên thần Micae càng làm cho việc sùng kính khởi sắc hơn, như tại núi Gargano miền Nam nước Ý, dưới thời Đức Gelase (192-196).

Tại Pháp, Tổng lãnh Thiên thần Micae cũng đã hiện ra với nhiều người, đặc biệt năm 807, ngài hiện ra với Đức Giám mục thành Arranche và Đức Giám mục đã xây một thánh đường nguy nga để kính dâng Đức Micae tại Mont Saint Michel. Từ đó, nơi đây đã trở nên một vị trí hành hương lớn. Theo thánh nữ Gioanne d’ Arc, Tổng lãnh Thiên thần Micae đã thúc giục bà đi gặp vua Charles VII để lên đường đi cứu nước.

Suy niệm:

Hôm nay Giáo hội mừng kính ba Tổng lãnh Thiên thần Micaen, Gabrien, Raphaen là dịp để mỗi người chúng ta chiêm ngắm sự tham gia của các ngài trong chương trình của Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu đã nói bằng hình ảnh: “Các ngươi sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người” (Ga 1,51).

Cách nào đó, Thiên Chúa cũng có những chương trình tốt đẹp dành cho từng người chúng ta và mời gọi chúng ta đáp trả: “không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con” (Ga 15,16).

Lạy Chúa, xin soi sáng và sai ba Tổng lãnh thiên thần đến hướng dẫn chúng con, giúp chúng con biết phải sống thế nào để luôn làm theo ý Chúa, làm sáng danh Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*