Hai giám mục Trung quốc sẽ có thể đi dự Thượng hội đồng Giới trẻ

Theo bản tin của báo Vatican Insider ngày 26 tháng 9, hai giám mục Trung quốc sẽ có thể đi dự Thượng hội đồng về Giới trẻ, đức tin và phân định ơn gọi. Đó là hai giám mục Gioan Baotixita Dương Hiểu Đình và Giuse Quách Kim Tài.
Kết quả hình ảnh cho papa francisco y jovenes

Hai giám mục sẽ được phép rời Trung quốc để đến Rôma dự thượng hội đồng vào tháng 10 sắp tới, đây là lần đầu tiên kể từ khi có thượng hội đồng năm 1965. Dưới thời Đức Gioan-Phaolô II năm 1998 và Đức Bênêđictô XVI năm 2005, các giám mục Trung quốc đã được mời nhưng không được phép đi.

Giám mục Dương Hiểu Đình, 54 tuổi là giám mục phụ tá giáo phận Diên An. Ngài được Đức Bênêđictô XVI đề cử năm 2006 và được phong giám mục năm 2010 với sự đồng ý của chính quyền Trung quốc. Còn Giám mục Quách Kim Tài được chính quyền Trung quốc đề cử năm 2010 ở giáo phận Thừa Đức mà không có sự đồng ý trước của Rôma. Giám mục Quách Kim Tài là tổng thư ký Hội đồng Giám mục Trung quốc, hội đồng chưa được Tòa Thánh công nhận.

Nói lên “đơn vị hiệp nhất đã tìm lại được”

Giám mục Quách Kim Tài là một trong bảy giám mục được Đức Phanxicô bỏ vạ tuyệt thông ngày 22 tháng 9-2018 trong chương trình thương thuyết để có bản thỏa hiệp tạm thời giữa Trung quốc và Tòa Thánh. Đức Thánh Cha cũng đã chính thức thành lập giáo phận Thừa Đức, phó hạt giáo phận Bắc Kinh. Giáo phận rộng gần 40’000 cây số vuông và có 25’000 tín hữu thuộc 12 giáo xứ, có bảy linh mục và hơn mười mấy nữ tu.

Ngày thứ bảy 22 tháng 9, Tòa Thánh và Trung quốc đã ký thỏa hiệp thỏa thuận về việc phong giám mục. Ngày 26 tháng 9, trong một sứ điệp gởi các tín hữu Trung quốc, Đức Phanxicô xin họ hòa giải. Với các giám mục ‘chính thức’ hội nhập vào cộng đoàn công giáo, Đức Phanxicô xin họ bày tỏ “đơn vị hiệp nhất tìm lại được” qua các hành động cụ thể.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Nguồn tin: Phanxico

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*