Từ ngày 01.10 đến ngày 06.10.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa

 

Từ ngày 01.10 đến ngày 06.10.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa01.10.2018

THỨ HAI TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Mt 18,1-5

Lời Chúa:

“Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18,3).

Câu chuyện minh hoạ:

“Chị có mua món hàng nào từ Mỹ không?” Nghe anh hải quan hỏi, chị phụ nữ vội vàng trả lời: “Tôi không mua thứ gì quý giá đâu, chỉ có một ít quần áo và một số đồ dùng”. “Vậy cho phép tôi kiểm tra vali của chị”. Anh ta vừa nói xong chưa kịp mở vali thì đứa con gái nhỏ của chị hét lên: “Không, chú không được mở vali của mẹ cháu, vì mẹ cháu đã giấu cái đồng hồ bằng vàng ở trong đó”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu muốn chúng ta trở nên nhỏ lại trong tính xấu, để những đức tính tốt nơi chúng ta được lớn lên nhất là để Chúa Giêsu Thánh Thể được lớn lên mỗi ngày trong chúng ta. Như chúng ta đã biết: “châm ngôn sống của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là tình yêu, yêu Chúa yêu người, với tất cả tấm lòng khiêm cung nhỏ bé như trẻ thơ tin yêu phó thác vào cha mẹ” (x. LMTV, Gương Các Thánh, tập 2, trang 228). Thật thế, có tâm hồn như trẻ thơ là điều kiện để vào Nước Trời, như lời Chúa Giêsu đã khẳng định: “Nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18,3). Bởi vì, trẻ thơ có các đức tính: khiêm nhường, nghèo khó, trông cậy, đơn sơ… nhờ những đức tính đáng quí này mà Chúa Giêsu đã đưa trẻ em làm lý tưởng sống cho những ai muốn vào Nước Trời. Và thánh nữ Têrêsa đã sống với tâm hồn trẻ thơ để trở nên thánh thiện, bằng việc yêu mến và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết noi gương thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu sống gắn bó với Chúa Giêsu bằng một tâm hồn trẻ thơ, để chúng con được hưởng hạnh phúc Nước Trời. Amen.

 

 

 

 

 

02.10.2018

THỨ BA TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Các thiên thần hộ thủ

Mt 18,1-5.10

Lời Chúa:

“Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 18,10)

Câu chuyện minh họa:

Trên đường đi hành hương đến La Mecque, thủ đô của Hồi giáo, một tín đồ đã cải trang thành một người hành khất.

Anh gặp một người thợ hớt tóc đang săn sóc cho một người giàu có. Nhưng lạ lùng thay, khi anh vừa mở miệng ra xin người thợ cắt tóc, cạo râu cho mình, thì người thợ này liền bỏ người giàu ngồi đó và tức khắc đến phục vụ cho anh. Và đáng phục hơn nữa là người thợ này đã không đòi hỏi bất cứ một thù lao nào, trái lại ông còn cho anh ít tiền để hộ thân.

Cảm động vì lòng tốt của người thợ hớt tóc, người tín đồ quyết định sẽ tặng cho ông tất cả số tiền anh đã xin được trong ngày.

Và ngày hôm đó, người tín đồ cải trang thành người ăn xin đã nhận được một túi vàng do một người khách hành hương giàu có trao tặng. Như đã hứa với lòng mình, người tín đồ quay trở lại tìm người thợ hớt tóc và trao tất cả gói vàng cho ông ta.

Nhưng, ngoài sự tưởng tượng của người tín đồ, người thợ hớt tóc vừa thấy cử chỉ của người hành khất đã nghiêm sắc mặt nói: “Xin lỗi, ông cho mình là người đạo đức ư? Ông không cảm thấy xấu hổ để trả công cho một nghĩa cử yêu thương sao?”.

Thì ra, người thợ hớt tóc đã không cạo râu cho một người hành khất để được trả công. Ông chỉ làm cử chỉ đó với tất cả yêu thương dành cho một người khốn khổ và ông nghĩ rằng mình làm như thế để được đền đáp.

Suy niệm:

Một hành động nhỏ nhưng toát lên một sự cảm thông lớn lao phát xuất từ trái tim yêu thương và lòng nhân ái. Hành động đó đã không những mang lại cho đứa bé niềm vui mà còn đem lại hạnh phúc cho chính ông vì đã làm một việc nghĩa. Trong cuộc sống hằng ngày, tôi có biết tôn trọng những người nghèo hèn trong xã hội không, hay tôi chỉ biết niềm nở và vồn vã vì những gì đem lại lợi ích cho tôi?

Lạy Chúa, xin cho những người lớn chúng con biết khiêm tốn lắng nghe và khám phá ra thế giới trẻ thơ; để qua trẻ thơ, mỗi người chúng con sẽ hoàn thiện chính mình.

 

 

 

 

 

03.10.2018

THỨ TƯ TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Lc 9,57-62

 

Lời Chúa:

“Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.” (Lc 9,62)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong kho tàng chuyện ngụ ngôn có một câu chuyện dí dỏm như sau: Một con khỉ cầm hai nắm đậu, một hạt đậu rơi xuống đất. Nó tính nhặt hạt đậu đó lên, không ngờ vừa nhón tay lại rơi thêm hai mươi hạt nữa. Nó định nhặt hai mươi hạt đậu đó lên, ai ngờ vừa mở ngón tay, cả nắm đậu trong tay bị bung ra hết. Con khỉ hoảng hốt làm bung nốt nắm đậu ở trong tay kia, nó dùng cả tay lẫn chân vét đậu lại, nhưng càng khều thì đậu càng văng ra xa. Cuối cùng cả hai nắm đậu tản ra trên mặt đất như một đám khói.

Suy niệm:

Theo Chúa là một chọn lựa. Đã gọi là chọn lựa thì phải có sự từ bỏ, chứ không thể nào bắt cá hai tay được. Chỉ vì một hạt đậu rơi mà con khỉ đã mất hết cả nấm đậu trong tay. Bởi vậy, khi chúng ta chọn lựa, chúng ta cần cân nhắc và nhất là lắng nghe tiếng Chúa luôn vang lên trong cuộc đời của chúng ta. Chúa đòi những người theo Ngài không được ngoái lại đàng sau với những quá khứ, vướng bận nhưng tận tâm hướng về phía trước để chỉ tìm kiếm Nước Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho con đừng quay lưng trước lời mời gọi của Chúa nhưng quay lưng với những quyến rũ của thế gian, để một khi theo Chúa, con chỉ tìm Chúa mà thôi.

 

 

 

 

04.10.2018

THỨ NĂM TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Thánh Phanxicô Assisi

Lc 10,1-12

Lời Chúa:

“Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.” (Lc 10,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Có một nhà hiền triết đến nghỉ hè tại một thành phố nọ; ông vua của đô thị này thường tự hào mình là người giàu có nhất trần gian. Vốn là người siêu thoát mọi của cải trần thế, nhà hiền triết quyết định đến gặp cho được con người khoe khoang này. Khi nhà hiền triết vừa đến cung điện, nhà vua liền đưa ông đi một vòng và cho ông thấy tất cả sự giàu sang của mình. Nhà vua hỏi một cách huênh hoang:

– Nhà ngươi nghĩ gì về tất cả sự giàu có của ta?

Nhà hiền triết cúi đầu giữ im lặng. Nhà vua lại hỏi tiếp:

– Theo nhà ngươi, thì ai là người hạnh phúc nhất trên trần gian này?

Nhà hiền triết suy nghĩ một lúc, rồi kể tên những người Hy lạp mà có lẽ không ai biết đến, kể cả nhà vua. Nhận ra thái độ khiêu khích của nhà hiền triết, nhà vua liền nổi giận; ông yêu cầu nhà hiền triết giải thích ngay về thái độ ấy. Lúc bấy giờ, nhà hiền triết thong thả nói:

– Thưa ngài, không ai có thể được xem là hạnh phúc, khi trái tim người đó còn gắn bó với của cải vật chất. Điều này cũng giống như một cuộc hôn phối, của cải vật chất qua đi, người có của sẽ thành một người góa, mà người góa thì đương nhiên sẽ khóc lóc; hoặc giả như người có của cải qua đi, người đó cũng chẳng mang theo được một đồng xu nào, lúc đó cũng chỉ có khóc lóc mà thôi.

Suy niệm:

Hôm nay Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu chúng ta phải sống tinh thần nghèo khó đích thực, và Ngài đã sống tinh thần ấy từ lúc sinh ra, cuộc sống công khai, rao giảng Tin mừng… Khi sai các môn đệ ra đi cũng vậy, Ngài muốn các ông sống tinh thần siêu thoát: đừng mang bao bị, giày dép, túi tiền… từ bỏ mọi thứ có thể gọi là cần thiết. Của cải vật chất dễ làm cho con người ra mù quáng, và có những cái nhìn lệch lạc. Và như thế, dễ làm cho con người trở nên ích kỷ.

Mỗi Kitô hữu cần sống triệt để tinh thần nghèo khó, để khi chúng ta thiếu thốn về vật chất mà vẫn cậy trông, giữ lòng thanh sạch, biết mở rộng trái tim và bàn tay để trao ban cho hết mọi người.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống tinh thần nghèo khó thật sự để con không vướng bận của cải vật chất hay bất cứ những gì làm con xa Chúa, để mỗi ngày con luôn can đảm dấn thân cho Nước Chúa.

 

 

 

 

 

05.10.2018

THỨ SÁU TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Lc 10,13-16

Lời Chúa:

“Ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy” (Lc 10,16).

Câu chuyện minh hoạ:

Giáo sĩ Oóc-đô-nê (Ordonez) sau nhiều năm chu du thế giới, đã viết cuốn Lịch Sử Cuộc Chu Du Thiên Hạ (Historia y vioje del mundo), trong đó ông nói đến việc vua Lê tiếp đãi tại Triều đình và cho phép tự do. Công chúa Chiêm thấy giáo sĩ thông thái đẹp trai với những nụ cười “má lúm đồng tiền”, bèn ngỏ ý muốn lấy ông làm chồng, nhưng linh mục Ordonez trả lời ông là linh mục Công giáo, nên phải giữ luật độc thân. Từ đấy, giáo sĩ dạy giáo lý cho công chúa và Rửa tội, đặt tên thánh là Maria, tức là Mai Hoa. Công chúa Mai Hoa là con của vua Lê Anh Tông (1556-1573), khi vua cha chạy trốn vào Nghệ An, bị Trịnh Tùng đuổi theo bắt và giết chết, lúc 42 tuổi (1573). Vua Lê Thế Tông (1573-1599) là con lên ngôi. Vì vua em này lên ngôi lúc 7 tuổi, nên chị là Mai Hoa được cử làm Nhiếp Chính, nên bà Mai Hoa công chúa có nhiều thế lực.

Mai Hoa công chúa là người thùy mị, nổi tiếng là đức độ, nhưng vì lâm cảnh cô đơn vì vương phụ sớm thác oan. Nhìn ra phía Bắc thấy nhà Mạc là một đe dọa lớn, bên cạnh thì không chắc Họ Trịnh có thật lòng với vua em mình không, hay chỉ là chiến thuật giai đoạn.

Sau đó, công chúa khuyên được nhiều người khác theo Đạo, tổ chức những công cuộc từ thiện, thiết lập Nữ tu viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và làm bề trên cho đến chết. Thấy ảnh hưởng của Ordonez mỗi ngày một lớn thêm, nhà vua lo ngại, và ra lệnh trục xuất ông khỏi đất nhà Lê.

Cha Ordonez xuống miền Nam với Chúa Nguyễn. Ông đã rửa tội cho chúa Nguyễn Hoàng, tên thánh là Grê-gô-ri-ô, và 19 tướng tá. Lễ nghi Rửa tội được cử hành long trọng tại Nha Quan Thuế, cửa Thuận Hóa, hồi 8 giờ sáng ngày 17-9-1591.

Mấy năm sau, tại kinh thành Vạn Lại nhà Lê, do ảnh hưởng của công chúa Mai Hoa, bà thân mẫu chúa Nguyễn, cùng với em trai và em gái của Chúa Nguyễn cũng được linh mục Đa Cốt-ta (Da Costa) rửa tội, rồi đến bà Thái Hậu, tức là mẹ của công chúa Mai Hoa cũng được rửa tội.

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ ở Kho-ra-din, Bét-sai-đa và Ca-phác-na-um, nhưng dân chúng ở đây ít người tin Chúa, do đó Chúa Giêsu đã khiển trách họ và đề cao vai trò của những người truyền giáo: “Ai nghe các con là nghe Thầy, ai khinh dể các con là khinh dể Thầy” (Lc 10,16). Vì thế, khi người nào tiếp nhận hay khước từ các Tông Đồ của Chúa, là tiếp nhận hay khước từ chính Chúa. Mà ai tiếp nhận hay khước từ Chúa Giêsu là tiếp nhận hay khước từ chính Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết vâng nghe và tiếp nhận các Tông Đồ của Chúa như tiếp nhận chính Chúa, để qua các ngài mà chúng con tìm gặp Chúa. Amen.

 

 

 

 

06.10.2018

THỨ BẢY TUẦN 26 THƯỜNG NIÊN

Lc 10,17-24

Lời Chúa:

“Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” (Mt 18,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Đời nhà Tống có một vị quan tên là Nhiêu Thư rất tài bắn cung. Một hôm có ông lão bán dầu đi qua thấy Nhiêu Thư đang bắn, liền đứng lại xem. Thấy Nhiêu Thư bắn mười phát trúng hết chín, thì gật gù và mỉm cười. Nhiêu Thư hói ông lão: “Nhà ngươi cũng biết bắn cung sao? Ta bắn chưa được giỏi phải không?”.

Ông lão đáp: “Không thể gọi là giỏi, chẳng qua là quen tay thôi”.

Nhiêu Thư lại hỏi: “Nhà ngươi dám khinh ta không bắn giỏi sao?”.

Ông lão bình tĩnh trả lời: “Cứ xem tôi rót dầu thì biết”.

Nói xong, ông lão lấy một cái bầu đặt xuống đất, với đồng tiền có lỗ đặt nơi miệng bầu, ông dùng một cái môi, từ từ rót dầu qua đồng tiền, rót hết cả bình dầu mà chẳng vương tí dầu nào ra ngoài. Thế rồi ông nói: “Tôi cũng chẳng tài giỏi gì, chỉ là quen tay thôi”.

Suy niệm:

Sau khi thi hành mệnh lệnh Chúa trao, các tông đồ trở về trình bày với Chúa về những việc các ông đã làm. Các ông vui mừng vì những thành công trong hành trình truyền giáo, và Chúa đã mang lại cho các ông niềm vui: “Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.” Tất cả những gì các ông làm được cũng là vì nhân danh Chúa mà thôi. Vì người môn đệ đích thực của Chúa là người nhận ra rằng quyền năng của Chúa đang hoạt động nơi các ông.

Khi chọn các môn đệ, Chúa không chọn những nhà thông thái nhưng chọn những nhà thất học, chài lưới, để những gì con người cho là yếu đuối thì đó là sức mạnh của Chúa và nơi đó quyền năng Chúa được tỏ lộ. Vì thế, mỗi Kitô hữu chúng ta phải biết yêu quý ơn gọi và bổn phận của mỗi người vì Chúa chọn và gọi những người Chúa muốn và Ngài sẽ ban những ơn cần thiết cho chúng ta trong sứ vụ của mình.

Lạy Chúa, xin quyền năng của Chúa luôn tác động trên chúng con để chúng con luôn ý thức mình là khí cụ của Chúa, để tình yêu và quyền năng của Chúa luôn được nhiều người nhận biết.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*