Lời khuyên thiết thực của ĐGH Phanxicô cho Mùa Chay

Khi Mùa Chay đến, những quyết tâm hứa hẹn nào là bố thí, đền tội và tha thiết cầu nguyện. Tuy nhiên, nếu hơn nữa Mùa Chay là những hy sinh đáng sợ, ai là người tốt nhất nên tìm đến Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều hơn để xin lời khuyên trong 40 ngày này?

Những sứ điệp Mùa Chay của ngài trong những năm qua đã đề cập đến cạm bẫy của tội lỗi, nhưng cũng là sức mạnh cứu rỗi của mọi ân sủng. Năm 2019, một lần nữa ngài nhấn mạnh tội lỗi có thể tiêu diệt như thế nào, nhưng sự ăn năn và tha thứ có sức mạnh chữa lành như thế nào.

Năm trước, ngài đề nghị các Kitô hữu tạm dừng, hãy đoái nhìn và trở về với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 14 tháng 2 năm 2018:

“Hãy tạm ngừng sự bắt buộc này với một nhịp sống vội vàng, làm phân tán, chia rẽ và cuối cùng phá hủy thời gian với gia đình, với bạn bè, với con cái, với ông bà và thời gian như một món quà … thời gian cùng với Thiên Chúa, thời gian thuận lợi để trở về nhà.”

Để trở về, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các Kitô hữu rằng Mùa Chay là thời gian để rũ bỏ sự ích kỷ và tội lỗi bóp nghẹt tinh thần.

Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 1 tháng 3 năm 2017:

“Mùa chay là thời gian để nói không với sự ngột ngạt của lời cầu nguyện hầu xoa dịu lương tâm của chúng ta, cùng sự bố thí khiến chúng ta tự thỏa mãn, ăn chay khiến chúng ta cảm thấy tốt lành.”

Thay vào đó, Mùa Chay nên được đánh dấu với một sự mệt mỏi nhất định từ công việc cần thiết để phát triển phẩm hạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô,ngày 1 tháng 3 năm 2017:

“Cuộc di trú Mùa Chay là cách mà hy vọng được hình thành. Sự mệt mỏi băng qua sa mạc – những thử thách, những cám dỗ, ảo tưởng, ảo ảnh – tất cả điều này phục vụ cho việc xây dựng hy vọng mạnh mẽ và vững chắc.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng thật hấp dẫn khi khép mình lại, biện minh cho tội lỗi và giảm thiểu nó. Tuy nhiên, đó không phải là những gì mùa phụng vụ nói đến.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 10 tháng 2 năm 2016:

“Xin Mùa Chay là thời gian sinh hoa lợi “cắt tỉa” sự giả dối, trần tục, thờ ơ: đừng nghĩ rằng nếu tôi đúng mọi sự đều ổn thỏa. Hãy hiểu rằng những gì tính toán không phải là sự tán thành, theo đuổi sự thành công hay đồng thuận mà là trái tim thuần khiết.”

Trong tất cả những phát biểu của ngài cho Mùa Chay, ngài đã tập trung vào nhu cầu chuyển đổi thông qua cầu nguyện, bố thí và ăn chay. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh ba hành động này sẽ giúp tạo ra một trái tim thuần khiết thông qua việc gạt bỏ sự ích kỷ và tù túng của tội lỗi.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*