ĐTC hy vọng có điều kiện để viếng thăm Nam Sudan

ĐTC tái bày tỏ hy vọng có những điều kiện để cuộc viếng thăm của ngài tại Nam Sudan có thể thực hiện được, như dấu chỉ sự gần gũi của ngài đối với nhân dân và khích lệ tiến trình hòa bình tại nước này.
Kết quả hình ảnh cho bishop

ĐTC hy vọng có điều kiện để viếng thăm Nam Sudan

ĐTC tái bày tỏ hy vọng có những điều kiện để cuộc viếng thăm của ngài tại Nam Sudan có thể thực hiện được, như dấu chỉ sự gần gũi của ngài đối với nhân dân và khích lệ tiến trình hòa bình tại nước này.

ĐTC đã bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng thứ bảy, 16-3-2019, dành cho Tổng thống Nam Sudan, Ông Salva Kiir Mayardit. 

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, sau khi gặp ĐTC, Tổng thống đã gặp ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và Đức TGM ngoại trưởng Paul Richard Gallagher. 

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh

“Trong các cuộc hội kiến thân mật, có nhắc đến quan hệ song phương tốt đẹp giữa Nam Sudan và Tòa Thánh, cũng như sự đóng góp của Giáo Hội Công Giáo tại nước này trong lãnh vực giáo dục và y tế, cũng như trong tiến trình hòa giải và tái thiết đất nước. Hai bên cũng đề cập đến những vấn đề liên quan đến việc thực thi hiệp định mới ký kết giữa các tác nhân chính trị khác nhau, để đạt tới một giải pháp chung kết cho các cuộc xung đột, hồi hương những người tị nạn và di dân, cũng như phát triển toàn diện cho đất nước. Trong bối cảnh đó, ĐTC bày tỏ mong ước có những điều kiện cho cuộc viếng thăm của Ngài tại Nam Sudan, như dấu chỉ sự gần gũi nhân dân và khích lệ tiến trình hòa bình tại nước này”. 

Nội chiến tại Nam Sudan

Nam Sudan được độc lập cách đây 8 năm (2011), sau khi tách rời khỏi Sudan ở miền bắc. Nhưng chẳng bao lâu sau, quốc gia tân lập này lâm vào tình trạng nội chiến giữa quân đội của tổng thống Kiir và lãnh tụ phe võ trang đối lập là Ông Riek Machar, nguyên là phó tổng thống Nam Sudan. Cuộc nội chiến cho đến nay đã làm cho hơn 4 triệu người Nam Sudan phải lánh nạn sang các nước khác. 

Hiệp định hòa bình năm 2017

Năm ngoái, hai phe đã ký hòa ước với nhau, từ đó bạo lực chính trị đã được giảm bớt và có những diễn biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn có những cuộc đụng độ với nhau, nhất là ở miền nam nước Nam Sudan. 

ĐTC đã hy vọng cùng với Đức TGM Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo Justin Welby viếng thăm Nam Sudan vào tháng 10 năm 2017, nhưng dự án này không thực hiện được vì những cuộc xung đột giữa các phe phái tại đây tiếp tục kéo dài. 

Xung đột tiếp tục dù có Hiệp định hòa bình

Tuy có hòa ước ký kết hồi năm ngoái giữa các phe lâm chiến, nhưng hồi đầu tháng 3 vừa qua, các GM Nam Sudan đã phải lên tiếng tố giác chính phủ nước này không tỏ ra muốn có hòa bình. Các phe lâm chiến cũng không thực tâm thi hành hòa ước đã ký kết với nhau hồi năm ngoái. 

Lời kêu gọi của các GM Nam Sudan

Đức Cha Paulino Lukudu Loro, TGM giáo phận Juba, thủ đô Nam Sudan, tuyên bố lập trường trên đây với đài phát thanh “Radio Tamazuj” hôm 1-3-2019 sau khóa họp của HĐGM ở Juba và Ngài nhận định rằng ”hòa ước đã ký kết có tính cách thiếu sót và nó không thể mang lại hòa bình đích thực cho Nam Sudan.. Chúng tôi cũng e ngại rằng đại diện của tất cả các phe liên hệ tiếp tục theo đuổi ý đồ và chương trình riêng của họ. Chính phủ của Tổng thống Salva Kiir Mayardit không có ý chí thi hành hòa ước. Người ta nói nhiều về hòa bình, nhưng những hành động cụ thể sau những lời nói ấy người ta không thấy”. 

HĐGM Nam Sudan kêu gọi chính phủ Nam Sudan trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và chính thức bãi bỏ tình trạng thiết quân, nhờ đó, qua cuộc đối thoại chân thành, có thể kiến tạo sự tín nhiệm. (Rei và Tổng hợp 16-3-2019) 

G. Trần Đức Anh OP

(vaticannews 18.03.2019)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*