Thứ Sáu Tuần Thánh: Quyên góp cho Thánh Địa

 WHĐ (14.03.2018) – Cũng như mọi năm, Đức hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, đã gửi thư cho các giám mục trên thế giới về việc quyên góp cho Thánh Địa, theo truyền thống vẫn được thực hiện vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh. Cùng ký tên trong bức thư đề ngày 14/02/2018 (thứ Tư Lễ Tro) là Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, S.J., Thư ký của Bộ.

Trong bức thư được Toà thánh công bố hôm thứ Hai 12/03 vừa qua, Đức hồng y Leonardo Sandri kêu gọi các tín hữu Công giáo quảng đại trợ giúp cho những người dân ở miền đất Chúa Giêsu đã sống, đặc biệt những người phải trốn chạy khỏi bạo lực ở Syria và Irak.

Số tiền quyên góp cũng được dùng để trùng tu và bảo dưỡng các nơi thánh, phục vụ khách hành hương và giúp cho các gia đình Kitô hữu nghèo ở Thánh Địa.

Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa

Hầu hết số tiền thu được trong cuộc quyên góp này sẽ giao cho Dòng Phanxicô Quản thủ Thánh Địa quản lý, là Dòng chuyên lo gìn giữ các nơi thánh ở Trung Đông trong suốt tám thế kỷ qua. Một phần khác được Bộ các Giáo hội Đông phương sử dụng, chủ yếu vào việc đào tạo và trợ giúp hàng giáo sĩ địa phương.

Đức hồng y Leonardo Sandri viết, Mùa Chay là “một hành trình của tình liên đới”, trong đó mỗi người chúng ta được mời gọi “dừng lại, và giống như người Samaria nhân lành, đến gần những người anh em của chúng ta – mà vì nhiều lý do họ khó có thể đứng lên và tiếp tục cuộc hành trình của mình”.

Các công trình trùng tu mới đây tại Bêlem và Giêrusalem

Đức hồng y đề cập đến Vương cung thánh đường Giáng sinh ở Bêlem và Vương cung thánh đường Mồ thánh ở Giêrusalem, cả hai nơi này đều mới được trùng tu, “nhờ sự cộng tác và lòng quảng đại của rất nhiều người thiện chí”.

Đức hồng y cũng ca ngợi công việc phục vụ của các cộng đồng Công giáo tại Thánh Địa, gồm nhiều Giáo hội thuộc nghi lễ Đông phương, luôn quan tâm đến người nghèo, dù vẫn gặp nhiều thách đố và tình trạng thiếu an ninh.

Trợ giúp người tị nạn Syria và Irak

Đức hồng y Sandri nhắc đến vai trò rất quan trọng của các trường học Công giáo, là “nơi gặp gỡ” của người Kitô hữu và người Hồi giáo, cũng như các bệnh viện và phòng khám, các nhà nghỉ và các trung tâm khác của các giáo xứ vẫn đón tiếp những người đau khổ, người tị nạn và tất cả những người chạy trốn cuộc chiến.

Theo truyền thống, tiền thu được từ cuộc quyên góp thứ Sáu Tuần Thánh sẽ trợ giúp các dự án và các cộng đồng ở Palestine, Israel, Jordan, Cyprus, Syria, Lebanon, Ai Cập, Ethiopia, Eritrea, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Irak.

Trong thư, Đức hồng y Sandri đặc biệt xin trợ giúp tài chánh cho các gia đình Kitô hữu và các trẻ em phải chạy trốn các cuộc xung đột ở Syria và Irak. Ngài nói, hầu hết họ đều muốn trở về miền đất của mình, nơi mà nhà cửa, trường học, bệnh viện và nhà thờ của họ đã bị phá huỷ. Và ngài khẩn thiết kêu gọi: “Chúng ta đừng bỏ mặc họ một mình”.

Hành hương để giúp đỡ

Đức hồng y cũng khuyến khích mọi người hành hương đến Thánh Địa: “Tất cả chúng ta đều được mời gọi hành hương đến Thánh Địa, vì sự hiểu biết và trải nghiệm cuộc sống ở những nơi phát sinh ơn cứu chuộc của chúng ta, bằng cách đặt chân mình vào bước chân của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse cũng như các môn đệ, sẽ giúp chúng ta đào sâu đức Tin và hiểu được bối cảnh mà các Kitô hữu ở Thánh Địa đang sống. Ngoài ra, các cuộc hành hương còn là sự trợ giúp quý báu giúp nuôi sống hàng ngàn gia đình”.

(Nguồn: WHĐ)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*