Linh mục trọn đời? Các lời khuyên của Đức Phanxicô cho sự tận hiến khó nhất ngày nay

Kết quả hình ảnh cho synagogue

Vun trồng các giao tiếp lành mạnh giữa bạn hữu, biết cự lại với loại “văn hóa tạm thời”

Trong buổi tiếp kiến với các chủng sinh của Học viện Anh quốc và Wales ở Rôma ngày thứ bảy 21 tháng 4 – 2018, Đức Phanxicô đã đưa ra lời khuyên để thắng các thử thách và tìm được “hạnh phúc mà chỉ Chúa Giêsu mới có thể cho” chúng ta được. Ngài ghi nhận: “Ngày hôm nay, tận hiến trọn đời làm linh mục là điều “khó khăn nhất”.

Ngài nhấn mạnh: “Thật tốt đẹp khi thấy các bạn trẻ chuẩn bị để dấn thân trên con đường lâu dài, con đường trọn một đời với Chúa. Đối với các con bây giờ thì khó hơn đối với cha ngày xưa vì bây giờ các con phải đối diện với loại ‘văn hóa tạm thời’”. Và Đức Phanxicô đề nghị: “Để thắng được thử thách này, và để giúp các con giữ được lời hứa chân thật với Chúa, điều thiết yếu trong các năm các con ở chủng viện là phải nuôi dưỡng đời sống nội tâm, bằng cách học để khép lại cho mình cánh cửa mật thiết nội tâm này”.

Ngài xác nhận: “Bằng cách này, việc phục vụ Chúa và Giáo hội của các con sẽ được củng cố và các con sẽ tìm được bình an và hạnh phúc, một bình an và hạnh phúc mà chỉ duy nhất Chúa Giêsu mới có thể đem lại, không phủ nhận sự hy sinh mà chọn lựa này đem lại: Là chứng nhân vui vẻ của Chúa, các con có thể trở thành những người mà Thánh Phi-líp-phê Nêri đã vinh danh các tổ tiên của chúng con: ‘Vinh danh hoa trái của các Thánh tử đạo, Salvete flores martyrum!’”

Đức Phanxicô cũng khuyên các chủng sinh: “Vun trồng tình bạn, vun trồng các giao tiếp lành mạnh sẽ nâng đỡ cho sứ mạng tương lai của các con. Cha chắc chắn các con sẽ có được những người bạn chân tình, không phải chỉ những người đồng ý với mình, nhưng những người có thể giúp các con đi đến với những gì là đúng, là cao thượng và tốt đẹp”.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*