Tranh đấu tới cùng cho sự sống của con

Sáng thứ tư 18 tháng 4 vừa qua vào cuối buổi tiếp kiến chung ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi bảo vệ sự sống cho ông Vincent Lambert và bé Alfie Evans.

Alfie-Evans.jpgĐTC nói: Lần nữa tôi xin lôi kéo sự chú ý của mọi người đối với ông Vincent Lambert và bé Alfie Evans, và tôi muốn nhấn mạnh và mạnh mẽ khẳng định rằng chủ nhân duy nhất của sự sống, từ khởi dầu cho tới lúc kết thúc tự nhiên, là Thiên Chúa! Bổn phận của chúng ta là làm tất cả để giữ gìn sự sống. Chúng ta hãy suy tư trong thinh lặng, và chúng ta hãy cầu nguyện để sự sống của tất cả mọi người, một cách đặc biệt sự sống của hai người anh em  của chúng ta, được tôn trọng. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng.

Ông Vincent Lambert, 41 tuổi người Pháp, từ 10 năm nay sống trong tình trạng thực vật sau một tai nạn lưu thông năm 2008 được điều trị trong một nhà thương ở Reims. Tuy vợ ông muốn các bác sĩ rút ống không chuyền nước và thực phẩm nữa để cho ông chết, nhưng cha mẹ ông tranh đấu để cho ông sống. Bà Vivian Lambert, mẹ ông, cho biết ông chỉ bị tàn tật nặng, chứ không phải ở trong giai đoạn cuối đời. Vì là bệnh nhân tàn tật ông có quyền được cung cấp thực phẩm và nước uống cần thiết như bất cứ bệnh nhân nào khác. Bà Vivian đã cho xuất bản một cuốn sách tựa đề “Cho sự sống của con tôi” kể lại cuộc chiến đấu của bà bênh vực sự sống của Vincent con bà.

Trong khi bé Alfie Evans 23 tháng tuổi được điều trị tại Liverpool vì một chứng bệnh não bộ trầm trọng. Các thẩm phán đã cho phép rút máy móc để cho em chết, nhưng cha mẹ em là Thomas Evans và Kate James không chấp nhận. Họ muốn đưa bé Alfie sang Hoa Kỳ để chữa trị, và họ đã quyên đuợc đủ tiền cho dự định này, nhưng toà án tại Anh quốc không cho phép họ chữa trị cho Alfie, viện lý do là không biết được sự hữu hiệu của phương pháp này tại Mỹ. Sau đó các bác sĩ nhà thương nhi đồng Chúa Giêsu ở Roma đồng ý nhận chữa cho Alfie, nhưng các thẩm phán của Toà Thượng Thẩm Anh quốc cũng không cho phép. Tuy nhiên, cha mẹ của bé Alfie nhất quyết không chấp nhận cho rút máy móc để cho con chết. Trong vụ này giới tư pháp Anh quốc đã cho thấy bộ mặt mọi rợ của họ, khi cố tình kết án Alfie phải chết, ngăn cản và tước đoạt quyền của cha mẹ bé Alfie muốn chữa trị cho con. Tuy đã có hàng ngàn người biểu tính trước toà án phản đối quyết định vô nhân đạo và phản dân chủ của các thẩm phán Anh, nhưng cha mẹ bé Alfie đã không thể đưa con sang Roma chữa trị.

** Chiều thứ ba 17-4 vửa qua ông Thomas Evans, cha của bé Alfie, đã bay sang Roma và xin gặp ĐTC Phanxicô để xin ngài lên tiếng can thiệp cho bé Alfie. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong nhà trọ thánh Marta trước khi ĐTC tiếp kiến chung tín hữu và đu khách hành hương, và đã kéo dài 20 phút. ĐC Francesco Cavina, Giám Mục Carpi, đã cho biết như trên. ĐC là người đã xin ĐTC cho anh Thomas gặp và đã tháp tùng anh vào gặp ĐTC.

Đức Giám Mục Carpi cho biết ngài đã nhận được điện thoại của anh Thomas từ Liverpool sáng thứ ba 17 tháng 4, và đã xin ĐTC cho anh gặp. ĐC kể lại với các nhà báo rằng xem ra có thể nói đó là một cuộc gặp gỡ đầy xúc động. ĐTC đã ghi nhận điều cha của bé Alfie kể với ngài… và ĐTC đã nói với anh: “Tôi cảm phục lòng can đảm của anh, anh còn trẻ, nhưng có lòng can đảm bênh vực sự sống của con anh. Lòng can đảm của anh giống như tình yêu mà Thiên Chúa có đối với con người, Ngài không chịu trận phải đánh mất đi chúng ta”. ĐC Cavina cho biết ngài nghĩ đó là lúc cảm động nhất trong cuộc gặp gỡ.

Anh Thomas đã kể cho ĐTC nghe những gì anh phải chịu đựng từ phía nhà thương, nơi Alfie được săn sóc. Họ không cho phép gia đình cho con được săn sóc ở một nhà thương khác. Nhất là anh đã kể cho ĐTC nghe điều các thẩm phán đã nói với anh; họ cho anh biết rằng sự sống của bé Alfie hoàn toàn vô ích. Trái lại, anh muốn tái khẳng định với họ rằng Alfie là con Thiên Chúa, và vì là con Thiên Chúa nên từ lúc Thiên Chúa trao ban cho nó sự sống, nó có quyền làm thế nào để Thiên Chúa lấy lại sự sống khi Ngài sẽ cho là tới lúc làm việc ấy. Và chính vì vậy mà anh chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu cho tới cùng.

ĐC Cavina cũng cho biết thêm là ĐTC đã giao cho Phủ Quốc Vụ Khanh Toà Thánh việc liên lạc và làm tất cả những gì có thể để nhà thương Chúa Hài Đồng của Toà Thánh có thể tiếp đón bé Alfie trong cơ cấu y tế của mình. Đó đã là ước mong của Kate và Thomas cha mẹ của bé Alfie, và cũng là điều mà ĐC đang xúc tiến. Ngài cho biết là có các khó khăn lớn về phương diện luật lệ và pháp lý. Nhưng chúng tôi sẽ xem có thể vượt thắng chúng như thế nào.

Sau đây chúng tôi xin gửi tới quý vị bài phỏng vấn anh Thomas Evans, cha của bé Alfie, về cuộc gặp gỡ này với ĐTC Phanxicô.

Hỏi: Thưa anh Thomas, cuộc gặp gỡ của anh với ĐTC Phanxicô đã như thế nào?

Đáp: Cuộc gặp gỡ đã diễn ra tốt đẹp như có thể. Tôi đã rất sung sướng được gặp ĐTC. Ngài đã khen tôi can đảm. Ngài đã nói là tôi có cùng lòng can đảm như Thiên Chúa. ĐTC nói không có nhiều  người có thể chấp nhận lọai vấn đề này, và ngài tuyên bố rằng “không có sự sống nào của trẻ em phải bị lấy đi cả”. Tôi đã nghe rõ ràng điều ĐTC đã nói.

Tôi hy vọng rằng sau cuộc gặp gỡ này, bước sắp tới đó là ĐTC cho chúng tôi tỵ nạn trong Vaticăng, và trở thành công dân Itallia. Đó là mục tiêu tới của chúng tôi. Theo diễn tả trên gương mặt của ĐTC, tuy tôi không hiểu tiếng Ý, nhưng như quý vị biết đấy, ngài có vẻ rất cảm động. Ngài lắng nghe và giữ sự tiếp xúc bằng cái nhìn của ngài. Đối với tôi đó đã là điều quan trọng nhất của cuộc gặp gỡ giữa chúng tôi. Tôi đã rất may mắn có được cuộc gặp  gỡ này, và tôi rất xác tín rằng ĐGH sẽ làm những gì có thể để cứu Alfie.

Hỏi: Hy vọng của anh là Alfie có thể tỵ nạn ở đây và có quốc tịch?

Đáp: Vâng. Tôi đã thân hành xin ĐTC cho tỵ nạn… Và bây giờ chúng tôi chờ đợi câu trả lời.

Hỏi: Đã có các câu hỏi chuyên biệt nào trong cuộc gặp gỡ của anh với ĐTC  không?

Đáp: Không có câu hỏi chuyên biệt nào. ĐTC đã muốn biết nhiều hơn liên quan tới cháu Alfie, điều đã xảy ra bên Anh quốc, các trẻ em được điều trị ra sao. Và tôi đã cho ngài biết người ta điều trị các trẻ em tàn tật ra sao: trong khi việc làm cho chết êm dịu không là điều hợp pháp tại Anh quốc, nhưng người ta lại muốn làm cho các trẻ em này chết êm dịu. Tôi đã muốn cho ĐTC biết điều thực sự đang xảy ra tại Anh quốc, điều đang xảy ra trong trường hợp của cháu Alfie.

 

Hỏi: Trong buổi tiếp kiến chung ĐTC đã lại lên tiếng kêu gọi cho Alfie, sau lần kêu gọi trong buổi đọc Kinh Lậy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa Nhật…

Đáp: Hôm nay ngài đã nói một cách rất rõ ràng bằng cánh nhấn mạnh rằng chỉ có Thiên Chúa mới là Chủ Tể của sự sống, chứ không có ai khác, bằng cách đưa ra một lời kêu gọi bảo vệ sự sống của con tôi và của những người khác ở trong những tình trạng tương tự.

Hỏi: Cuộc gặp gỡ hôm nay đã đạt được như thế nào thưa ông?

Đáp: Tôi đã nói chuyện với một trong các bạn gái của tôi, quý vị biết chị Benedetta nữ nhà báo người Ý đó. Và tôi nói với chị là tôi sang Roma, sang Vaticăng, và tôi sẽ làm một video trực tiếp để lôi kéo sự chú ý của ĐTC. Tôi đã không cần làm nó vì toán nhà báo gây kinh ngạc này đã thành công trong việc sắp xếp cho tôi có được một cuộc gặp gỡ trực tiếp với ĐTC. Và cuộc gặp gỡ đã diễn ra tốt đẹp. Tôi thật sự hạnh phúc được ở đây hôm nay, và sự ủng hộ từ phiá nước Italia đã là điều không thể tin được, và tôi hy vọng rằng giai đoạn tới sẽ là chúng tôi sẽ trở thành công dân Italia.

 

Hỏi: Anh sẽ sống thời gian lưu lại Roma như thế nào?

Đáp: Tôi sẽ ăn cái gì đó và tắm rửa một cái. Người ta đã đề nghị tôi nghỉ đêm tại đây, nhưng ưu tiên chính của tôi là trở về coi Alfie. Vì thế tôi muốn lấy máy may ngay khi có thể vì Alfie.

 

Hỏi: Bé Alfie hiện ra sao?

Đáp: Bé khỏe mạnh. Bé đã lãnh nhận các bí tích cách đây một hai ngày. Và sau khi nhận các bí tích, bé đã cho thấy các dấu chỉ rất tích cực. Bé đã cho thấy các dấu chỉ khác nhau cho biết có sự sống hơn. Và tôi tiếp tục cầu nguyện và thế giới cầu nguyện, và chúng tôi phó thác hoàn cảnh trong tay Thiên Chúa.

Linh Tiến Khải

(RadioVaticana 22.04.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*