Kỷ niệm 25 năm thành lập đền thánh Đức Mẹ ở Orissa

Ngày 05.03 vừa qua, hơn 45 ngàn tín hữu đã tham dự Thánh lễ kỷ niệm 25 năm thành lập đền thánh Đức Mẹ ở Partama, quận Kandhmal, bang Orissa, miền đông Ấn độ.


AnDo.jpgĐức cha John Barwa, GM gíao phận Cuttack-Bhubaneswar và Đức cha Sarat Chandra Nayak, GM Berhampur, cùng với hơn 70 linh mục đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Partama.

Gương mẫu của Đức Maria

Trong bài giảng, Đức cha Barwa đã nói. “Nơi nào có Đức Maria thì có Chúa Giêsu và nơi nào có Chúa Giêsu thì có niềm vui. Đức Maria không chỉ là Mẹ Thiên Chúa, nhưng còn là Mẹ của tất cả chúng ta, những người tìm sự can thiệp giúp đỡ của Mẹ. Chúng ta phó dâng cho Đức Mẹ những đau khổ của chúng ta. Kỷ niệm 25 năm là cơ hội để tạ ơn Chúa và để cử hành sự chăm sóc quan phòng của Chúa khi diễn tả lòng biết ơn sâu sắc của chúng ta.” Đức cha đã khen ngợi các giáo dân địa phương “kiên vững trong đức tin dù cho những đe dọa, các cuộc bách hại và chịu đựng những sỉ nhục, chỉ vì đức tin, trong thời gian bạo lực chống Kitô giáo ở Kandhamal trong các năm 2007-2008. Đức cha nói: “Cầu xin Đức Maria có thể trở thành mẫu gương cho chúng ta để chúng ta luôn gắn bó chặt chẽ với Chúa.”

 

Những lần Đức Mẹ hiện ra

Ông James Nayak, Thư ký Hội đồng cố vấn của giáo xứ đã kể lại nguồn gốc của đền thánh. Ngày 05.03.1994, một góa phụ người Ấn độ đi lên núi Partama để nhặt củi. Ở đó, một phụ nữ đã bảo bà yêu cầu linh mục xây một nhà thờ để đọc kinh Mân côi cầu cho những người tội lỗi hoán cải. Người nữ đó hiện ra một lần nữa với một cậu bé 12 tuổi trên núi và bảo cậu: “Ta là Mẹ của Chúa Giêsu. Hãy đọc kinh Mân Côi mỗi ngày để kiến tạo Nước Chúa, được tạo nên từ hòa bình, niềm vui, tình yêu, công lý, sự thật và tình huynh đệ.

 

Các tín hữu hành hương

Cha Alphonse Balliarsingh, cha xứ khi đó, người được nhắc đến trong sự kiện, đã xây dựng một hang đá nhỏ và đặt một bức tượng Đức Mẹ Mân côi trên núi. Các tín hữu bắt đầu hành hương đến nơi đó, và đặt tên nơi đó là “Maria di Partama”; cho đến ngày nay, đó là đền thánh Đức Mẹ duy nhất của Tổng giáo phận Cuttack-Bhubaneswar.

Hồng Thủy

(VaticanNews 06.03.2019)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*