Giáo hội Nicaragua tiếp tục làm trung gian đối thoại trong hòa bình

NICARAGUA: Các giám mục tiếp tục làm trung gian và chứng nhân cho cuộc đối thoại quốc gia như chính quyền yêu cầu với cùng sự dấn thân và lòng hăng say như trước.

Đức cha Silvio José Baez, Giám mục phụ tá tổng giáo phận thủ đô Managua, đã cho hãng tin FIDES của Bộ Truyền Giáo biết như trên. Đức cha cho biết HĐGM sẽ nhóm phiên khoáng đại để thảo luận các vấn đề của đất nước. Cuộc đối thoại sẽ tiếp tục để đạt tới một thỏa hiệp hòa bình cho việc dân chủ hóa quốc gia.

Mặc dù ngày mùng 9 tháng 7 tại Diriamba Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Đức cha Baez và Đức Tổng giám mục Sứ Thần Tòa Thánh, Waldemar Stanislaw Sommertag, đã bị tấn công trên bình diện thể lý và bằng ngôn từ, các giám mục Nicaragua đã quyết định tiếp tục việc làm trung gian, vì các vị hy vọng tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng xã hội chính trị trầm trọng hiện nay  khiến cho người dân phải đau khổ và đã khiến cho ít nhất 360 người chết từ tháng tư tới nay. Trong vụ tấn kích tại Diriamba Đức cha Baez đã bị thương ở một cánh tay và Thánh Giá của Đức cha đã bị những kẻ tấn công giật đứt. Đức Hồng y, Đức cha và Đức Sứ Thần Tòa Thánh đã đến Diriamba, cách thủ đô 40 cây số, vì các linh mục tại đây kêu cứu, để bênh vực một nhóm y tá và các tu sĩ Phan Sinh đã chạy trốn vào vương cung thánh đường thánh Sebastian, vi bị tố cáo là đã cấp cứu các người biểu tình bị thương. Nhà thờ đã bị 200 người thuộc lực lượng bán quân sự và cảnh sát vũ trang bao vây và tấn công. Khi phái đoàn cùng với các đại diện Hiệp hội bảo vệ các quyền con người tới nơi thì các nhân viên mặc quân phục biến mất, nhưng các người trùm đầu thuộc lực lượng bán quân sự đã tràn vào nhà thờ tấn công và xúc phạm nơi thánh. Đức Hồng y Brenes cho biết: chúng tôi đã chứng kiến một hành động tàn bạo chống lại các linh mục của chúng tôi. Đây là điều chưa từng thấy xảy ra tại Nicaragua, và đó thật là điều đáng buồn.

Trong một cuộc họp khẩn cấp hôm mùng 10 tháng 7 kéo dài 6 giờ do Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, kiêm chủ tịch HĐGM, chủ sự các Giám Mục đã đồng thanh quyết định tiếp tục bảo đảm cho cuộc đối thoại đã bắt đầu ngày 16 tháng 5 được thành công. Vì các vị tin rằng đối thoại là phương thế duy nhất giúp thắng vượt bạo lực. Đức cha Baez nói: chúng tôi không tháo lui, mặc dù gặp sự thù nghịch của chính quyền. Đức cha cũng khích lệ tín hữu và nhân dân toàn nước vững tin, và hy vọng rằng sẽ đạt được hòa bình bằng các phương tiện ôn hòa. Vào cuối tuần tiếp theo các giám mục Nicaragua đã tái nhóm để tiếp tục đối thoại. HĐGM đã tạm ngưng việc đối thoại để vượt thắng cuộc khủng hoảng do các tấn kích chống lại các giám mục và linh mục cũng như việc phạm thánh chống lại nơi thờ phượng tai Diriamba gây ra.

Các HĐGM Argentina, Costa Rica, Panama, Perù và Mêhicô đã gửi sứ điệp tỏ tình liên đới với HĐGM Nicaragua, và các cộng đoàn tín hữu các nước này cũng đã hiệp nhất cầu nguyện để nâng đỡ các giám mục Nicaragua trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Ngày Chúa nhật 15 tháng 7 vừa qua đã có một cuộc tổng đình công và một chiến dịch cầu nguyện trên toàn châu Mỹ cho các giám mục, linh mục phó tế và các dòng tu Nicaragua, để các vị không mệt mỏi tiếp tục là những người thăng tiến đối thoại, bênh vực công lý và xây dựng hòa bình. Ý chỉ này đã được đọc trong Thánh lễ cử hành khắp nơi toàn châu Mỹ, kể cả trong Đại hội truyền giáo châu Mỹ đang tiến hành tại Bolivia. Kitô hữu cũng cầu nguyện cho giới lãnh đạo Nicaragua để họ sẵn sàng cho dân nước biết tin tức, vì trong các tháng qua họ đã chứng kiến sự thiếu ý chí đối thoại chân thành từ phía chính quyền nhắm tìm ra các tiến trình cụ thể dẫn đưa tới một nền dân chủ đích thực.

Trong các ngày qua các lực lượng phò chính quyền và lực lượng cảnh sát quốc gia cũng như các nhóm người bị lèo lái đã đàn áp và sử dụng bạo lực chống lại người dân và gieo kinh hoàng trong nước. Tất cả các tấn kích bạo lực ấy đều đáng lên án trên bình diện pháp luật và luân lý. Bên cạnh đó mọi hành động xúc phạm tới các nơi thờ tự cũng như chống lại các nhà báo quốc gia và quốc tế hay những người bênh vực nhân quyền và các thành phần dân sự xã hội cũng đáng lên án. Vào ngày 20 tháng 7 này, mọi người dân Nicaragua đều được mời gọi ăn chay cầu nguyện cho quốc thái dân an và đừng dùng bạo lực đáp trả lại các khiêu khích họ đang phải chịu

Nhân danh Đức Thánh Cha, Đức Sứ Thần Tòa Thánh Sommertag đã mạnh mẽ kêu gọi tái lập cuộc đối thoại. Trong thông cáo, được các phương tiện truyền thông phổ biến, Đức Sứ Thần viết: “Trong thời điểm thê thảm này, tôi cũng mong muốn bày tỏ, nhân danh Đức Thánh Cha và Tòa Thánh, sự âu lo sâu xa đối với tình hình nghiêm trọng mà đất nước Nicaragua đang sống. Không thể chấp nhận nghĩ rằng các người đã chết và các nạn nhân của bạo lực có thể giải quyết được một cuộc khủng hoàng chính trị và bảo đảm một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho Nicaragua. Trong khi cầu nguyện cho những người đã chết và gia đình họ, với tất cả sức mạnh nhân bản và tinh thần, tôi kêu gọi lương tâm của mọi người cho một cuộc đình chiến và mau mắn trở lại bàn đối thoại quốc gia để cùng nhau tìm ra một giải pháp thích hợp và giải quyết cuộc khủng hoảng. Chúng ta phó thác cho sự che chở hiền mẫu của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc, xin Mẹ trợ giúp và luôn hướng dẫn dân nước Nicaragua thân yêu”. Cho tới nay, quân đội đã tiến chiếm Masaya, là thành phố biểu tượng cho sự kháng cự của dân chúng chống lại chính quyền của tổng thống Ortega và đòi ông phải từ chức (REI 18-7-2018; FIDES 10-7-2018).

(Nguồn: Đài Vatican)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*