Nữ tu Bernadette Moriau, phép lạ thứ 70 của Lộ Đức trở thành ngôi sao

Giới truyền thông báo chí theo sát nữ tu Bernadette Moriau, phép lạ thứ 70 của Lộ Đức đã thay đổi đời sống hàng ngày của xơ. LP/Arnaud Dumontier
Nữ tu Bernadette Moriau, phép lạ thứ 70 của Lộ Đức trở thành ngôi sao

Cách đây sáu tháng, nữ tu Bernadette Moriau được Giáo hội chính thức công nhận là người được phép lạ. Từ đó đời sống hàng ngày của xơ đã thay đổi. Thứ bảy 11 tháng 8 đến thứ năm 16 tháng 8, xơ sẽ đi hành hương ở Lộ Đức trong ngày Hành hương nước Pháp về Lộ Đức.

Xơ Bernadette Moriau, 79 tuổi thuộc cộng đoàn Dòng Phanxicô ở Bresles, gần Beauvais vùng Oise. Năm 2019 xơ sẽ kỷ niệm 60 năm trong Dòng. Xơ không thay đổi đời sống nhưng cuộc sống hàng ngày của xơ thì thay đổi. Cách đây đúng 6 tháng, ngày 11 tháng 2, xơ được Giáo hội công nhận là người nhận phép lạ thứ 70 của Đức Mẹ Lộ Đức. Xơ được nhận vào trong ‘câu lạc bộ khép kín’ của nữ tu Bernadette Soubirous. Một “giây phút không thể nào quên được”.

Từ năm 1966, xơ bị chứng đau cột sống phải ngồi xe lăn, xơ bỗng được mạnh khỏe lại sau chuyến đi Lộ Đức năm 2008. Theo bác sĩ Alessandro de Franciscis, chủ tịch Văn phòng y khoa chứng nhận phép lạ ở Lộ Đức, người phụ trách nghiên cứu hồ sơ của nữ tu Bernadette Moriau cho biết, đây là một “phép lạ không giải thích được”.

Sáu tháng sau, xơ Moriau kể: “Khi tôi nghe tin phép lạ được công nhận, tôi thật cảm động và xao xuyến”. Và từ đó khởi đầu làn sóng báo chí săn đuổi xơ mà xơ không hình dung được: “Mới đầu tôi bị tràn ngập bởi các cuộc gọi, một cảm giác thật lạ lùng. Rồi tôi đứng trước các nhà báo, tôi không biết làm sao trả lời. Điều ngạc nhiên nhất là câu chuyện của tôi lên truyền hình, lên báo mà bình thường các phương tiện truyền thông này không đề cập gì đến tôn giáo”. 

Mọi người xin chụp selfie với tôi

Trong giai đoạn này, nữ tu làm cho mọi người ngạc nhiên về tính đơn sơ của xơ. Xơ thoải mái đứng trước hàng mấy chục nhà báo trên thế giới trong một cuộc họp báo tổ chức ở Beauvais, mọi người đều có ấn tượng mạnh về xơ. Xơ kể: “Tôi cố gắng tự nhiên và sẵn sàng kể câu chuyện của mình. Sự nổi tiếng bất thình lình này trong vài ngày đầu cũng khó sống, nhưng không có gì là khó chịu”.

Tuy xơ vẫn luôn sống ở Bresles với cộng đoàn, nhưng xơ không còn là nữ tu ẩn danh. Xơ giải thích: “Mới đầu tôi ngạc nhiên vì mọi người nhận ra tôi khi tôi đi ra đường hay đi chợ. Nhiều người xin chụp selfie với tôi, tôi là người không thích chụp hình nhưng tôi phải chụp”.

Nhất là ở Lộ Đức, xơ trở thành người nổi tiếng: “Thật lạ lùng, khi tôi quay về đây, mọi người đều biết tôi. Mãi một lúc tôi mới hiểu tại sao: có một bích chương thật to đăng hình tôi dán ở thành phố. Nhưng như tôi đã nói vào tháng 2 – 2018, tôi vẫn là một nữ tu khiêm hèn”.

Các buổi nói chuyện khắp nơi trên nước Pháp

Một “nữ tu hèn mọn” được mọi người mời. Trong vòng sáu tháng vừa qua, nữ tu Bernadette Moriau đi khắp nước Pháp để “làm chứng”. Ngày hôm nay ở nhà thờ chính tòa Cambrais (miền Bắc), ngày mai ở Bretagne (miền Nam)… Trong dịp Hành hương quốc gia lần này ở Lộ Đức, xơ sẽ lại được vinh danh. Xơ cho biết: “Tôi không chờ một sự kiện sôi sục như vậy, nhưng thật dễ chịu. Được kể kinh nghiệm những gì tôi đã sống là bình thường đối với tôi. Dù người dân không tin ở Chúa, nhưng đây là một sứ điệp hy vọng”. Tuy đi nhiều nơi để nói chuyện nhưng xơ luôn quay về sống với cộng đoàn ở Bresles.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*