Phó Tổng Thống Mỹ thảo luận với ĐHY Quốc vụ khanh

Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence, đã điện đàm với ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, hôm 10-8-2018, và ủng hộ nỗ lực của Giáo Hội Công Giáo tại nước này.
Phó Tổng Thống Mỹ thảo luận với ĐHY Quốc vụ khanh

Thông cáo của chính phủ Mỹ cho biết trong cuộc nói chuyện, Phó Tổng thống Pence nhìn nhận rằng Giáo Hội Công Giáo tại Nicaragua là một lực lượng dẫn đầu trong cố gắng làm trung gian và đối thoại trong năm qua, và Ông ca ngợi Giáo Hội đã nỗ lực bảo vệ các quyền con người và tự do tôn giáo, cũng như cổ võ các cuộc thương thuyết với thiện ý để mang lại hòa bình cho đất nước này.

 Nicaragua ở trong tình trạng xáo trộn từ nhiều tháng nay sau các cuộc biểu tình tại nhiều nơi chống lại Tổng thống Daniel Ortega, sau khi ông tuyên bố những thay đổi trong hệ thống an sinh xã hội và hưu bổng tại nước này. Những dự án thay đổi đó đã bị chính phủ từ bỏ sau những vụ biểu tình bạo động phản đối mạnh mẽ. Hàng trăm người đã bị cảnh sát và các lực lượng bán quân sự phò chính phủ sát hại.

Tòa Thánh và Mỹ lên án bạo lực

 Trong cuộc điện đàm, cả Phó tổng thống Pence và ĐHY Parolin đều lên án bạo lực kéo dài và tái khẳng định sự ủng hộ đối với HĐGM Nicaragua trong cố gắng ủng hộ dân chủ và bảo vệ các quyền con người.

 Sau khi bày tỏ sự cảm thông đói với những người phản đối, Giáo Hội tại Nicaragua bị Tổng thống Ortega cáo buộc là mưu toan khuynh đảo chính quyền. Trong vài tháng qua, nhiều nhà thờ trên toàn quốc và cả ĐHY và các GM bị các thành phần thân chính phủ hành hung.

 Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Hoa Kỳ hứa dành 1,5 triệu Mỹ kim cho Nicaragua để giúp các tổ chức nhân quyền và các cơ quan thông tin độc lập.

 Tại Tòa Thánh, không có thông cáo chính thức về cuộc điện đàm và nội dung cuộc nói chuyện này giữa Phó Tổng thống Pence và ĐHY Parolin (CNA 10-8-2018).

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*