Cuộc hội luận Âu châu lần thứ IX kết thúc

Cuộc hội luận âu châu lần thứ IX về đề tài “Làm sao đối diện và giải quyết bạo lực quá khứ” đã kết thúc tại Auschwitz bên Ba Lan ngày 16 tháng 8 vừa qua.

MassimilianoMariaKolbe.jpg

Cuộc hội luận Âu châu lần IX do Hiệp hội Massimiliano Kolbe cùng với HĐGM Ba Lan và HĐGM Đức tổ chức và bảo trợ.

Giảng trong thánh lễ bế mạc,  ĐC Ludwig Schick, chủ tịch Ủy ban quốc tế của HĐGM Đức, đã nhắc lại rằng việc hòa giải cần tái khẳng định rằng con người tốt lành và có thể làm cho các nguyên tắc tốt lành tiến tới. Tin rằng con người là hình ảnh của  Thiên Chúa là nền tảng cho việc hòa giải giữa các con người với nhau. Ai không tin vào sự thiện nơi con người sẽ không hoạt động cho hòa giải.

Đối với ĐC, nền tảng cho bất cứ cuộc đối thoại nào về sự thật và hòa giải là việc thừa nhận sự bình đẳng của tất cả mọi người, là ước mong công lý, hòa bình, tình liên đới và sự hòa hợp. Sự hy sinh của thánh Massimiliano Kolbe giúp chúng ta nhận biết con người trong tâm lý và bản chất xã hội của nó một cách tốt đẹp hơn.

Thật thế, khi một người bạn tù bị gửi vào hầm đói, thánh Massimiliano Kolbe đã tình nguyện chết thay cho ông, vì tình yêu đối với Chúa Kitô đã thúc đẩy thánh nhân trao ban một dấu chỉ của tình nhân đạo. Như thế đối với các kitô hữu nhiệm vụ và sứ mệnh đó là loan báo tình yêu của Chúa Kitô, thế nào để ngày càng có nhiều người phổ biến nền văn minh tình yêu hơn.

Trại tập trung Auschwitz là nơi quân Đức Quốc Xã đã tàn sát từ 3 tới 4 triệu người trong thời đệ nhị thế chiến, trong đó có hơn 1 triệu người Do thái.

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 19.08.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*