Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình hòa giải tại Odisha, Ấn độ

Nhân kỷ niệm 10 năm cuộc bách hại kitô hữu tại Odisha ngày 25 tháng 8 này giáo phận Cuttack-Bhubaneswar sẽ tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho hòa giải hòa bình.

Odisha.jpg
Các phụ nữ Ấn độ ở Odisha, Ấn độ  (Copyright by MaxPixel)

Trong thông cáo ĐC John Barwa, TGM giáo phận, cho biết Thánh lễ sẽ được cử hành tại trường học dòng thánh Giuse và nhắm mục đích cầu nguyện cho sự tha thứ, hòa giải và hòa bình.

“Các vụ tấn kích bách hại Kitô hữu xảy ra vào nửa đêm ngày 25 tháng 8 năm 2008, tại Kandhamal trong bang Odisha, đã là một trang đen tối trong lịch sử yêu chuộng hòa bình của người dân Odisha và Ấn Độ độc lập. Các vụ tấn kích đã kéo dài mấy tháng trời khiến cho nhiều người chết, bị thương, nhiều nhà thờ, trường học, nhà thương, trạm y tế, văn phòng, trung tâm bác ái xã hội giúp dân nghèo cũng như nhà của dân chúng đã bị đốt phá. Phụ nữ và thiếu nữ bị các băng đảng bạo lực hãm hiếp và hàng chục ngàn người phải chạy trốn vào rừng.

Nhưng người dân Odisha muốn sang trang lịch sử và canh tân xã hội với hòa bình và hòa hợp xã hội. Cộng đoàn Kitô tin nơi Thiên Chúa là Thiên Chúa của thứ tha, hòa giải, và hòa bình. Chúng tôi cũng nhớ rằng sau 10 năm thù hận và giận dữ đã có thể gây hại cho xã hội như thế nào. Chúng tôi cầu mong nó đừng bao giờ xẩy ra nữa. Chúng tôi không thù nghịch ai. Giống thánh Phaolô chúng tôi tin rằng: “Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt” (2 Cr 4,8-9).

Trên 10 năm qua giáo phận Cuttack-Bhubaneswar đã gần gũi các nạn nhân, và đã đi tiên phong trong tiến trình tìm công lý cho họ và những người đã phải đau khổ. Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi biểu tình, gửi các giác thư và tiếp tục tranh đấu tại tòa án cho công lý.

Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình hòa giải cũng là thánh lễ tạ ơn vì các chứng nhân đức tin anh hùng, và xin ơn cho Giáo Hội tiếp tục được củng cố trong việc sống đức tin. Nó cũng là lời kêu gọi mọi người thiện chí, đặc biệt những ai tin nơi tinh thần đời, nền dân chủ, công lý và hòa bình.”

Bắt đầu từ cuối tháng 8 năm 2008 các nhóm Ấn giáo cuồng tín tại Kandhamal đã tấn công các kitô hữu trong nhiều tháng trời. Khoảng 100 tín hữu kitô đã bị giết vì khước từ theo Ấn giáo, 6.500 căn nhà bị đốt phá, 395 nhà thờ bị tàn phá bình địa trong 600 làng và 56.000 người phải chạy trốn vào rừng lánh nạn. Năm 2016 ĐHY Gracias Oswald, hồi đó là TGM Mumbai, đã mở án phong chân phước cho các tín hữu tử vì đạo nói trên.

Linh Tiến Khải

(VaticanNews 18.08.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*