Lời Chúa: Thứ Ba Tuần XXVI Thường Niên Năm B

Lễ Các Thiên Thần Hộ Phù
Lời Chúa: Ga 1,47-51
47 Đức Gi-su thấy ơng Na-tha-na-en tiến về phía mình, liền nói về ông rằng : “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” 48 Ông Na-tha-na-en hỏi Người : “Làm sao Ngài lại biết tôi” Đức Giê-su trả lời : “Trước khi Phi-líp-ph gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi.” 49 Ông Na-tha-na-en nói : “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en !” 50 Đức Giê-su đáp : “Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin ! Anh sẽ cịn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” 51 Người lại nói : “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.”

Suy niệm

Linh Mục Lamy kể lại rằng: Có một phụ nữ Công Giáo đạo đức xin tôi đến ban bí tích Xức Dầu Thánh cho chồng bà. Ông đau nặng, nhưng chưa hẳn ở vào giai đoạn cuối đời. Dầu vậy, bà ước ao cho chồng được lãnh nhận Bí Tích Bệnh Nhân khi còn tỉnh táo. 
Tôi nhận lời đến ngay, nhưng không mang theo dầu thánh.  Tôi xin quay trở về và hứa sẽ trở lại ngay, mang theo Dầu Thánh. Bà vợ nói với tôi: 
– “Thưa cha, con khép hờ cánh cửa ra vào. Khi nào đến, xin cha cứ tự tiện đẩy cửa vào nhà”. 
Nhà hai ông bà ở trong một chung cư nơi lầu 6. Vào thời kỳ đó, các chung cư chưa có thang máy.
Một giờ sau, tôi bước vội lên cầu thang nhưng vô ý không tính xem mình đang ở lầu mấy. Bất ngờ tôi thấy trước mặt một cánh cửa khép hờ. Tôi đẩy nhẹ cửa bước vào. Một người đàn ông đang nằm trên giường, không giống người đàn ông lúc nãy, nhưng tình trạng bệnh hoạn lộ vẽ trầm trọng rõ ràng. Tôi lúng túng xin lỗi và chào thăm ông. Không ngờ, người bệnh như tỏ dấu hài lòng trông thấy một linh mục Công Giáo. Ông nói ngay: 
– “Cha có biết không? Từ một tuần nay, con nài nỉ nhà con mời một linh mục đến cho con gặp. Nhưng nhà con cương quyết từ chối. Bởi lẽ cả hai vợ chồng chúng con đều đã bỏ đạo. Riêng con, ý nghĩ biết mình sắp chết khiến con kinh hoàng. Con liền tìm cách trở về với đức tin con nhận lãnh trong thời thơ ấu. Nhà con không đồng ý với con”. Nhà con nói: 
– “Không có chuyện trở về ‘tôn giáo nhảm nhí’ vài giây phút cuối đời!”.
 Thấy nhà con một mực từ chối, con liền quay sang khẩn khoản nài van Thiên Thần Bản Mệnh con cứu giúp. Con nhớ lại bài học giáo lý ngày con còn nhỏ về sự trợ giúp của Thiên Thần Hộ Thủ”.
Và Thiên Thần Bản Mệnh đã ra tay cứu giúp. Bà vợ của ông vừa ra khỏi nhà, nhưng quên đóng cửa lại. Còn tôi, tôi lại đi lộn cửa, vào nhằm nhà của ông. Tôi vui mừng nghe câu chuyện ông vừa kể. Tôi giúp ông dọn mình nhận lãnh các bí tích sau cùng. Tôi trao cho ông Mình Thánh Chúa làm của ăn đàng. 
Xong xuôi đâu đó, tôi cẩn thận khép kín cửa lại và tiếp tục leo cầu thang lên lầu 6, nơi người bệnh thứ nhất đang chờ đợi tôi. Vừa đi tôi vừa đọc kinh cầu cùng Thánh Thiên Thần Bản Mệnh: “Lạy Thiên-Thần Chúa là đấng gìn giữ con. Xin Thiên-Thần soi sáng tâm trí con, gìn giữ trái tim con, nâng đỡ thân xác con và hướng dẫn con, vì con được Tình Yêu Thiên Quốc giao phó cho Thiên-Thần chăm sóc. Amen”.
Theo điển ngữ Thần Học Thánh Kinh, Thiên thần là sứ giả. Các Ngài là những thần khí chuyên lo phục vụ, được sai đi giúp ích những người sẽ thừa hưởng phần rỗi ( Dt 1,14 ). Các Ngài lập thành một thế giới huyền nhiệm ở ngoài lãnh vực tri giác thông thường của chúng ta.
Chính Chúa Giêsu xác quyết có thế giới của các thiên thần. Các thiên thần sẽ có mặt trong ngày vinh quang của Người sau này: tháp tùng Chúa ngày quang lâm( Mt 25, 31 ), lên xuống quanh Chúa( Ga 1,51 ), Chúa sẽ sai các Thiên Thần đi tụ tập những kẻ được chọn, xua đuổi những kẻ bị luận phạt khỏi nước trời. Ngay lúc chịu thương khó, Đức Giêsu đã có thể đòi hỏi sự can thiệp của các Thiên Thần hằng theo phục vụ Người. Như vậy, thế giới Thiên Thần lệ thuộc vào Đức Kitô và chiêm ngưỡng mầu nhiệm của Người . 
Đối với con người, các Thiên Thần chăm sóc, giữ gìn loài người (Mt 18,10 ), dâng lên Thiên Chúa lời kinh của các Thánh (Kh 5,8 ), dẫn đưa linh hồn người công chính vào Thiên Đàng (Lc 16,22 ). Để nâng đỡ Giáo Hội, các Thiên Thần sát cánh với thủ lãnh của mình là Micae, tiếp tục cuộc chiến với Satan, được khởi diễn ngay từ nguyên thủy ( Kh 12, 1-9 ).
Mừng lễ các thiên thần hộ phù là dịp để chúng ta cám ơn các ngài đã và đang âm thầm trợ giúp chúng ta. Các ngài vẫn bảo vệ chúng ta khỏi hiểm nguy của ba thù. Các ngài vẫn dìu dắt chúng thăng tiến trên con đường nhân đức. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết noi gương các ngài sống tôn vinh Chúa, biết hầu cận Chúa và sẵn sàng làm công việc của Chúa.
Nguyện xin các thiên thần hộ phù luôn gìn giữ và bảo vệ chúng con khỏi mưu chước ma quỷ gây ra. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*