Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật XVI Thường Niên năm C

 

Ngày 17 tháng 07 năm 2016
PHÚC ÂM:    Lc 10, 38-42
Martha rước Người vào nhà mình. Maria đã chọn phần tốt nhất”.

Suy niệm
Đón tiếp ai đó vào nhà – nhất là đón tiếp một người danh giá – thì đấy là một vinh dự lớn. Nhưng việc đón tiếp ấy sẽ kéo theo cả đống công việc to nhỏ, sao cho việc đón tiếp được đàng hoàng.
Có Matta cũng nghĩ đến tất cả những việc cần làm cho việc tiếp khách, từ việc sắp xếp, lau dọn, nấu nướng không để thiếu thứ gì. Sau khi đón rước Chúa Giêsu vào nhà mình, cô tất bật phục vụ và trở nên căng thẳng khi thấy cô em Maria dường như vô tâm trước sự bận rộng của cô. Maria đã chẳng làm gì ngoài việc … ngồi lắng nghe những gì Chúa Giêsu nói. Matta đã “càm ràm” với Chúa về việc này. Nhưng trái với những gì có suy nghĩ, Chúa Giêsu đánh giá: “Matta ơi, con lo lắng xôn xao về nhiều điều quá…”
Chúa Giêsu cho thấy rằng với Ngài, không quan trọng việc đánh giá cái nồi cho sách, lau sàn nhà cho bóng, thực đơn dồi dào … bởi cho dù những điều này biểu lộ tình bạn, thì vẫn là những điều nằm ở bên ngoài, bề mặt, chưa đi vào được tâm hồn của người ta. Điều quan trọng nhất là thứ khác. Thực sự, cô Matta đã chỉ lo đón mà không lo tiếp: Cô chỉ đưa Ngài vào nhà, để Ngài chơ vơ ngồi đó, còn cô thì tất bật với sự hiện diện khác: công việc? cô Matta đã đón Chúa nhưng không tiếp Chúa.
 

Sứ điệp
Matta nghĩ đến việc tôn vinh Chúa Giêsu ngang qua những gì cô sửa soạn cho Ngài. Cô rơi vào nguy cơ không còn có chút thời gian nào cho Ngài.
Còn Maria có thể khiến Chúa Giêsu và các môn đệ có ấn tượng không đẹp về việc chuẩn bị nhà cửa và mâm cơm không chu đáo… Nhưng Maria lại hết sức quan tâm đến những điều Chúa nghĩ, Chúa nói, Chúa dạy. Thánh sử Luca nói đây phải là cách thức mỗi Kitô hữu cần có để đón tiếp Chúa: Đón tiếp Chúa không chỉ vào trong nhà của mình, nhưng vào trong chính đời sống mình. Cách thức đúng để làm vinh danh Chúa, không phải với những nghi thức rườm rà, nhưng là vâng phục giáo huấn của Chúa. Việc lắng nghe Lời Chúa phải được chuyển sang đời sống cụ thể bằng việc phục vụ người khác, bằng những việc từ thiện theo địa vị và hoàn cảnh của mình.
Cánh cửa nhà thật dễ mở, nhưng cánh cửa tâm hồn cần phải được mở ra từ bên trong. Đón Chúa long trọng vào nhà thì chưa đủ, mà cần phải tiếp Ngài. Điều chính yếu là biết lắng nghe Lời Chúa cách đích thực: Lắng nghe và Vâng phục. Ta có đón tiếp Ngài trong Thánh Lễ như thế không?
Nguồn: Tin Mừng Chúa Nhật số 08 (07.2016)

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*