Giáo hội Ấn độ kỷ niệm 5 năm Giáo hoàng của Đức Phanxicô

Mumbai – Hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ, ngày 13/03 hôm nay, Giáo hội Ấn độ đã kỷ niệm 5 năm Giáo hoàng của Đức Phanxicô.

india.jpg

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Mumbai và chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn độ, đã cử hành Thánh lễ cùng với 33 Giám mục đến từ các miền của Ấn độ và Đức Giám mục sứ thần Tòa thánh Giambattista Diquattro. Ban chiều, các vị đã chầu Thánh Thể và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha.

Đức Hồng y Gracias chia sẻ rằng các Giám mục cũng cầu nguyện cho các Giám mục của Ấn độ và Á châu để các ngài hiểu và thực hành tư tưởng của Đức Thánh Cha, sống như một Giám mục thật sự và là các Giám mục thời hiện đại, là hải đăng của lòng thương xót và là các mục tử tốt lành.

Các Giám mục đang tham dự khóa học dành cho các tân Giám mục, kéo dài từ 12-17/03 tại chủng viện thánh Pio X của tổng giáo phận. Đức Hồng y Gracias cũng nói: “Tôi nói với các tân Giám mục về Đức Giáo hoàng Phanxicô, hướng dẫn Giáo hội và được linh hứng bởi Chúa Thánh Thần. Trước những thách thức hiện nay, việc chúng ta ghi nhớ tư tưởng của Đức Phanxicô thật là quan trọng. Ngài là Giáo hoàng của các vùng ngoại biên, một Giáo hoàng với một trái tim cảm thông dành cho người nghèo, lòng yêu thương và quan tâm của ngài dành cho những người bị lãng quên và đau khổ. Ngài yêu thương người trẻ của chúng ta và quan tâm đặc biệt đến người già, đặc biệt các người ông người bà. Ngay từ đầu triều đại Giáo hoàng của ngài, ngài đã nhắc người trẻ tầm quan trọng của việc giữ liên lạc với người già.”

Đức Hồng y Gracias nói thêm: “Đức Giáo hoàng Phanxicô là vị Giáo hoàng của lòng thương xót, thúc đẩy con người đến với bí tích hòa giải. Đức Thánh Cha rất yêu thương Á châu và ngài đã bày tỏ điều này trong các cuộc thăm viếng các nước Á châu. Ngài thường hỏi tôi về Á châu, nơi mà ngài rất ngưỡng mộ sự giàu có tinh thần.”

Đức Hồng y cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tình bạn và sự tôn trọng giữa ngừơi nam và ngừơi nữ trong các truyền thống tôn giáo khác nhau. Đức Hồng y nhắc lại lời Đức Giáo hoàng: “Nếu có một lời mà chúng ta nhắc đi nhắc lại không mệt mỏi thì đó là ‘đối thoại.’ Tất cả chúng ta được kêu gọi thăng tiến một nền văn hóa đối thoại với tất cả cách thức có thể và bằng cách này tái dựng lại bức tranh xã hội.’”

Cuối cùng Đức Hồng y khẳng định: “Quan điểm của Hội đồng Giám mục Á châu về Giáo hội tại Á châu hiệp thông với tư tưởng của Đức Thánh Cha, đó là cuộc đối thoại 3 chiều – với người nghèo, với các nền văn hóa và với các tôn giáo. Và tôi cũng thêm rằng đối thoại với thiên nhiên.” (Asia News 13/03/2018)

(Hồng Thủy , RadioVaticana 13.03.2018)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*