Vatican tham gia với Hội đồng Giám mục Nam Mỹ hỗ trợ người di cư Venezuela

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, trong hai năm qua, hàng trăm ngàn người di cư Venezuela đã tràn ngập các nước láng giềng, vì kinh tế và khí hậu chính trị đang ngày càng tồi tệ hơn.
Kết quả hình ảnh cho tree

Hiện giờ, tám hội đồng giám mục từ các quốc gia Nam Mỹ đã cùng nhau soạn thảo một kế hoạch mục vụ để hỗ trợ những người di cư.

Cha Fr. Arturo Sosa, Tổng Bề trên Hội Chúa Giêsu:

“Các giáo xứ, giáo sỹ và trường học đã tham gia vào những người di cư và bắt đầu nói, ‘Làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện cách giúp đỡ những người này?’ Trên hết, việc tiếp nhận luôn quan trọng, nhưng cũng còn vấn đề hội nhập khác vào xã hội nơimà họ đến.”

Với sự trợ giúp từ Bộ Di cư và Người tị nạn của Vatican, các hội đồng đã tham khảo ý kiến ​​các địa điểm gặp gỡ thường xuyên, vận dụng sự hiểu biết của họ để biên soạn một loạt các hoạt động và dịch vụ.

Ngoài những cơ hội trình bày, các quan chức còn nhằm mục đích giúp người di cư tránh những sai lầm phổ biến.

Cha Fr. Mochael Czerny, Thứ trưởng, người di cư và người tị nạn:

“Họ thiếu thông tin đáng tin cậy về những bước tiếp theo, những thách thức sắp tới, làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cho những gì bạn cần làm khi bạn đồng thời hành động. Bạn cũng cần thông tin trái người đáng tin cậy trước những hướng dẫn xấu, nơi mà người ta đang cố tình lừa bạn vì mục đích buôn bán hoặc thao túng vì bất kỳ lý do gnào đó.”

Khi các cộng tác viên nhận ra cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn là một hiện tượng trên toàn thế giới, họ hy vọng kế hoạch này sẽ là một điển hình cho các đối tác của họ ở những quốc gia bị ảnh hưởng.

Cha Fr. Mochael Czerny, Thứ trưởng, người di cư và người tị nạn:

“Có những người nhập cư dễ bị tổn thương và những nhiệm vụ khác không được phép quên. Vì vậy, trong những dự án mà họ đang bắt đầu, họ còn tính đến những người dễ bị tổn thương đó, bởi vì bất kể quốc tịch của họ là ai, họ đều có quyền hưởng hỗ trợ.”

Nhiều lần Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi cầu nguyện cho Venezuela và tiếp tục lên tiếng nói mạnh mẽ cho người di cư, gần đây nhất trong lời cổ vũ tông tòa của ngài.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*