Thông điệp hay nhất của ĐGH Phanxicô về gia đình

Trong Ngày Quốc tế của Gia đình, lãnh đạo thế giới nào hỗ trợ các gia đình nhiều hơn Đức Thánh Cha Phanxicô? Từ việc đưa ra lời khuyên đến những cặp vợ chồng ấp ủ những đứa con bé bỏng nhất, đây là một số thông điệp hay nhất ngài dành cho các gia đình.
Thông điệp hay nhất của ĐGH Phanxicô về gia đình
 
Cùng nhau sinh hoạt vui chơi
Đức Thánh Cha Phanxicô:
Ngày 7 tháng Năm, năm 2018 “Tôi có thói quen. Khi tôi nghe lời xưng tội của một người cha, một người mẹ có con nhỏ, cũng có người lớn tuổi hơn, nhưng nhất là những người còn trẻ … Tôi hỏi họ có vui chơi với con cái của họ không. Những giá trị cũng được truyền qua sinh hoạt vui chơi. Nhưng bạn có thời gian cùng với con cái của minh vui chơi trên sàn nhà không? Diều này quan trọng đấy. Đừng bao giờ để mất điều này. Hãy biết cách dành thời gian với con cái của bạn. Thứ ngôn ngữ của tình yêu này có thể truyền tải tất cả những giá trị của đức tin.”
 
Thời gian dự tòng hôn nhân
Tuy nhiên, Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô không phải tất cả chỉ là niềm vui và sinh hoạt vui chơi. Khi ngài nói chuyện trước tòa Thượng thẩm Roma vào tháng Giêng năm 2018, ngài còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị hôn nhân, và đổi mới sự mời gọi của ngài cho một “đôi dự tòng hôn nhân.” Ngài muốn các cặp vợ chồng kiên định hình thành lương tâm của họ và cũng nuôi dưỡng một bầu không khí của Giáo Hội để hỗ trợ hôn nhân gặp khó khăn .
 
Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 29 tháng Giêng năm 2018:
“Chúng ta phải bảo đảm rằng lương tâm của các tín hữu gặp khó khăn, liên quan đến hôn nhân của họ, không khép kín con đường của ân sủng. Mục tiêu này đạt được thông qua việc bổ sung mục vụ, và lương tâm sáng suốt.”
 
Đấu tranh chống hôn nhân
Sự chuẩn bị này và sự hỗ trợ liên tục của Giáo Hội là then chốt vì nhiều mối đe dọa đang đối mặt với hôn nhân ngày nay.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 29 tháng Mười năm 2016:
“Có một cuộc chiến tranh thế giới chống lại hôn nhân. Ngày nay có một thuộc địa ý thức hệ nhằm phá hủy, không phải bằng vũ khí, mà bằng lời nói. Chúng ta cần phải bảo vệ mình khỏi thuộc địa tư tưởng này.”
 
Cầu nguyện cho cha mẹ
Mặc dù có những khó khăn, Đức Thánh Cha đã mang đến hy vọng. Vào tháng Tư năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô an ủi một cậu bé mà bố đã qua đời và hỏi hông biết người cha của mình có còn ở trên thiên đàng hay không. Ngài cũng đưa ra một ví dụ bằng cách nói với cậu bé hãy cầu nguyện cho cha mình, như một lời nhắc nhở cho tất cả mọi người hãy cầu nguyện cho cha mẹ của mình, cho dù họ đã qua đời hoặc còn sống.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 16 tháng Tư năm 2018:
“Bạn có nghĩ rằng Thiên Chúa có thể rời xa một người như người ấy xa Người không? Bạn có nghĩ như thế không? Thiên Chúa chắc chắn đã tự hào về cha của con, bởi lẽ nó là dễ dàng hơn khi người ấy là một tín hữu tin tưởng phép rửa cho con cái của mình, hơn là rửa tội cho họ khi con là một người không tin. Chắc chắn Thiên Chúa thích điều này lắm. Hãy nói chuyện với cha của con, cầu nguyện cho cha của con. Cảm ơn Đấng Emanuele vì sự can đảm của con.”
 
Lòng trung thành
Can đảm, ngài lưu ý, ngày nay, điều cần thiết ngày đối với các cặp vợ chồng kết hôn và vẫn trung thành với nhau. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người sợ rằng hôn nhân sẽ hạn chế và phá hủy tự do của họ.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 21 tháng Mười năm 2015:
“Hiện tại, một số yếu tố như việc tìm kiếm sự thỏa mãn cá nhân bằng mọi giá, hoặc sự đề cao không thương lượng tự do, đã làm suy yếu lời hứa này. Lòng trung thành không mất danh giá qua việc không tôn trọng lời hứa, hoặc khi vợ chồng nhận lời khoan dung.”
 
Chăm sóc gia đình
Đức Thánh Cha cũng đã giải thích rằng trung thành với vợ / chồng của một người cho phép vẻ đẹp phát triển và làm cho hôn nhân thậm chí son sắt hơn. Nó không chỉ củng cố gia đình, mà cả xã hội nói chung.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 21 tháng Mười năm 2015:
“Lòng trung thành còn bao quát cả việc chăm sóc và giáo dục con cái của mình. Điều đó có nghĩa là chăm sóc cho người cao tuổi trong gia đình của chúng ta. Điều đó có nghĩa là bảo vệ và giúp đỡ các thành viên yếu đuối nhất của gia đình chúng ta. Giúp đỡ nhau bằng cách tăng cường sức mạnh của chúng ta và chấp nhận điểm yếu của chúng ta.”
 
Vì vậy, thông qua can đảm để kết hôn, vui chơi với con cái và chăm sóc cho những người lớn tuổi, gia đình có thể được tăng cường và nâng cao trong xã hội.
 
Đó là một cách dễ dàng để chống lại sự tiêu cực liên tục bị ném vào xung quanh và tập trung vào những gì là quan trọng nhất.
 
Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*